Cây tục đoạn, một vị thuốc có công dụng bồi bổ can thận và có tác dụng giảm đau, nối liền gân xương. Do vậy, nó được sử dụng trong điều trị những bệnh lý liên quan tới bộ phận xương khớp.

Đặc điểm cây tục đoạn

Cây tục đoạn là một loại cây thân thảo, cao từ 0,6- 1m và nằm trong họ tục đoạn. Thân cây thường có cạnh, trên các cạnh là những hàng gai quắp xuống. Lá cây thường mọc đối, cuống cây dài và phiến lá có từ 8- 9 thùy nhỏ. Mép lá có các răng cưa. Hoa màu trắng. Quả màu xám trắng và có 4 cạnh, kích thước bé. Loại cây này thường mọc hoang, phân bố chủ yếu ở tỉnh Lào Cai, Sơn La, Hà Giang hoặc khu vực nói cao, khí hậu mát mẻ hay ở những nơi nương rẫy có bóng cây râm mát.

Phân tích thành phần hóa học trong tục đoạn sẽ thấy: chất tanin, tinh dầu và dipsacin. Trong Đông y, tục đoạn là một vị thuốc thảo dược có tính hơi ôn, vị cay đắng. Cây có tác dụng bồi bổ can thận, đả thông huyết mạch, nối liền gân cốt, giảm đau. Vị thuốc chủ trị đối với triệu chứng đau lưng, can thận bị hư, gãy xương hay bong gân….

Cây tục đoạn, khắc tinh của các bệnh lý xương khớp 1

Bài thuốc từ cây tục đoạn chữa bệnh xương khớp

Cây tục đoạn sẽ phối hợp với một số vị thuốc khác như ngưu tất và đỗ trọng để chữa đau lưng và mỏi gối. Trong trường hợp sưng, đau sẽ kết hợp với vị thảo dược huyết kiệt và cốt toái bổ. Một số bài thuốc cụ thể dùng chữa trị xương khớp như sau:

Bài thuốc trị đau lưng, mỏi chân gối và co cứng gân cốt: thành phần chính là tỳ giải, tục đoạn, đỗ trọng, ngưu tất sao, mộc qua- mỗi thứ 80 gram nghiền thành bột mị. Sau đó luyện mật làm viên hoàn. Mỗi viên thuốc nặng khoảng 10 gram, uống 1 viên/lần, uống từ 2- 3 lần/viên cùng với rượu nóng hoặc nước ấm.

Trường hợp bong gân, gãy xương kín hay chân tay bị sưng đau sẽ áp dụng bài thuốc tiếp cốt tán:

Trị té gây đau lưng gối, chân tay đau sưng hoặc trường hợp gãy xương kín, bong gân: nhũ hương, đồng tự nhiên, một dược, miết trùng, tục đoạn, đương quy, hồng hoa, huyết kiệt, thổ miết trùng- mỗi vị thuốc 12 gram, 8 gram mộc hương. Các vị thuốc được tán thành bột mịn. Uống khoảng 12 gram/lần. Thực hiện từ 2- 3 lần/ngày với nước đun sôi để nguội. Hoặc bạn cũng có thể hòa bột với dấm rượu rồi đắp ở bên ngoài.

Nằm trong danh sách những vị thuốc đông y điều trị các bệnh lý liên quan tới xương khớp, cây tục đoạn còn có vai trò bồi bổ toàn thân, cầm máu, an thai và lợi sữa. Bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề liên quan tới ăn uống, sinh hoạt, cân đối.