Triệu chứng đau khớp ngón tay gặp ở bất kỳ khớp ngón tay nào kể cả ngón cái và khi không được điều trị sẽ tiếp tục biến chuyển nặng hơn. Mặc dù triệu chứng này không gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng có thể gây khó chịu, làm biến dạng bàn tay, mất khả năng cầm nắm và ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân đau khớp ngón tay

Nguyên nhân chính của bệnh đau khớp các ngón tay có thể gặp là do chấn thương ở bàn tay do bị ngã khi chơi các môn thể thao, bị tai nạn lao động…

Các loại tai nạn sẽ gây trật khớp, gây tổn thương tới cơ, sụn khớp, xương dưới sụn và từ đó gây cảm giác đau nhức. Ngoài ra còn có thể là do các bệnh lý ảnh hưởng tới cơ xương khớp gây tác động tới các dây thần kinh từ đó đem lại triệu chứng bị đau khớp ngón tay.

Một số các căn bệnh khác như: loãng xương; viêm khớp; viêm khớp dạng thấp; bệnh đa xơ cứng; bị khối u… Tất cả cũng sẽ làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh, hệ cơ bắp ở cánh tay, bàn tay gây cảm giác đau nhói ở các ngón tay. Người bệnh sẽ bị đau khi co duỗi ở các ngón, khó khăn khi hoạt động, làm việc, sẽ gặp cảm giác bị run tay…

Một số nguyên nhân khác

Chi tiết nhất về nguyên nhân gây đau khớp ngón tay 1

Thực tế được các chuyên gia xương khớp cho biết, khi tuổi càng cao thì bệnh thoái hóa khớp nói chung sẽ tăng nhanh chóng tới mức báo động. Điển hình của bệnh này chính là sự tổn thương tại vùng sụn khớp, xương dưới sụn tại bàn tay và ngón tay.

Nữ giới có sự tổn thương của sụn khớp và xương khớp diễn ra nhanh hơn so với nam giới chính bởi sự rối loạn của các loại hormone sinh dục nữ; các công việc hàng ngày cần dùng đến bàn tay nhiều. .. Từ đó khiến cho sụn khớp nhanh chóng bị bào mòn. Và cùng lúc đó xương dưới sụn cũng bị tổn thương, bị biến đổi về cấu trúc.

Ngoài các lý do trên thì việc bạn bị thừa cân, đái tháo đường, loãng xương… cũng chính là một nhân tố đẩy mạnh quá trình thoái hóa sụn khớp, xương dưới sụn. Khi sụn khớp và xương không giữ được độ dày cũng như sự chắc khỏe, trơn bóng để làm lớp đệm giúp chống sốc cho khớp mà đã bị mềm đi, nứt, bong tróc và sần sùi thì phần dưới xương sụn cũng sẽ bị loang lổ, hình thành các gai xương khiến cho người bệnh sẽ cảm thấy các ngón tay của mình bị tê, khó khăn trong cử động.

Có nhiều trường hợp người bệnh bị sưng, đau khớp ngón tay, thậm chí không thể cầm nắm hay bị cứng khớp ngay khi vừa ngủ dậy. Có một số trường hợp bị nổi các cục cứng như xương; khớp ngón tay và gây biến dạng bàn tay, xơ cứng ngón tay khiến cho người bệnh dần dần bị mất đi khả năng hoạt động của cả bàn tay.