Hiện nay điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dứt điểm hoàn toàn sẽ áp dụng 1 trong 2 phương pháp chính đó là: bảo tồn và can thiệp ngoại khoa. Để hiểu rõ hơn về các cách điều trị này bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau:

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp bảo tồn

Cũng như bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ ở giai đoạn đầu sẽ được điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Trong đó, bao gồm: sử dụng thuốc, vật lý trị liệu. Bởi đây là giai đoạn chưa có sự xuất hiện của các dấu hiệu thương tổn thần kinh. Cụ thể như sau:

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp bảo tồn và ngoại khoa 1

Thuốc dùng cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở giai đoạn này là nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm và giãn cơ. Liều lượng, cách dùng đều do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Khi bệnh nhân bị đau mà không có triệu chứng thương tổn thần kinh bác sĩ, kỹ thuật viên có thể thực hiện tiêm thấm vùng cổ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể lựa chọn kéo giãn cột sống cổ, xoa nắn, sóng ngắn, laser ngoài da, siêu âm hoặc kích thích điện… đều mang lại những hiệu quả tích cực. Một số lưu ý nhỏ khi áp dụng phương pháp điều trị này đó là: tiêm thấm, giảm áp lực của đĩa đệm chỉ được sử dụng để giảm đau nhức và không có tác dụng triệt để.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng cách can thiệp ngoại khoa

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp bảo tồn và ngoại khoa 2

Khi các triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn thì phương pháp bảo tồn sẽ không đem lại kết quả chuyển biến tích cực. Ở người bệnh xuất hiện dấu hiệu tổn thương thần kinh với một số dấu hiệu như: cơ bị yếu, teo nhỏ, giảm hoặc không có cảm giác. Trong một số trường hợp thương tổn thần kinh còn biểu hiện ở trên điện cơ kèm theo bệnh lý tủy. Do vậy, cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được sử dụng sẽ là: can thiệp ngoại khoa- phẫu thuật.

Một số trường hợp chỉ định mổ đó là: người bệnh bị mất khả năng vận động, cơn đau dữ dội hoặc người bệnh xảy ra tình trạng phù tủy và thương tổn tủy có thể do thoát vị đĩa đệm gây nên. Phẫu thuật đĩa đệm cột sống cổ có các biện pháp sau: phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, mổ ACDF- mổ lấy đĩa đệm đồng thời ghép xương cột sống cổ, cuối cùng là thay đĩa đệm có khớp TDR….

Như vậy, trên đây là 2 cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Dù điều trị bằng bất cứ phương pháp nào thì chúng đều có một số ảnh hưởng tiêu cực nhất định tới sức khỏe người bệnh. Do vậy, việc phòng ngừa bệnh tích cực luôn là giải pháp tốt nhất để cơ thể được khỏe mạnh.