Bệnh vôi hóa cột sống khi không được điều trị lâu ngày sẽ trở thành bệnh gai cột sống. Đây là một loại bệnh về xương khớp thường gặp với những người trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên. Trong bài viết sẽ là những cách chữa bệnh vôi hóa cột sống đơn giản, hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

Chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng các biện pháp đơn giản

Khi bệnh không gây triệu chứng đau thì người bệnh không cần phải điều trị. Nhưng khi bệnh bị đau nặng thì cần lưu ý và áp dụng một số biện pháp điều trị như sau:

+ Giảm cân để giúp giảm được sức nặng của cân nặng lên xương khớp

Chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng một số biện pháp đơn giản 1

+ Để cho cơ thể được nghỉ ngơi khi bị sưng, viêm bằng cách chườm nước đá, uống các loại thuốc chống viêm không có chứa steroid như: paracetamol; ibuprofen.

+ Khi bị đau nhiều thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc steroid tại chỗ để giúp giảm viêm, đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là một loại thuốc có công hiệu rất mạnh giúp chống viêm rất mạnh và có công hiệu để trị viêm.

+ Phẫu thuật để cắt bỏ gai cột sống

+ Châm cứu để có thể giúp bệnh nhân giảm đau một phần tại phần mềm nhưng không có tác động tới tình trạng viêm, sưng cũng như khi bị gai tác động lên rễ dây thần kinh của não tủy.

+ Phương pháp vật lý trị liệu, xoa bóp với các bài tập dành cho xương khớp nhẹ nhàng, tập các bài tập yoga nhẹ nhàng để giúp giảm sự ảnh hưởng của gai.

+ Một số bài thuốc Đông y có tác dụng rất tốt trong việc chống viêm, giúp giảm đau và bổ can thận.

Phòng bệnh vôi hóa cột sống

Để có thể phòng bệnh, hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả nhất thì người bệnh nên lưu ý tới một chế độ ăn uống có đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu canxi tác dụng tốt cho xương khớp.

+ Có một chế độ giảm cân khoa học, hợp lý giúp giảm chịu lực cho cột sống.

+ Tập các bài tập thể dục đặc biệt có tác động lên vùng cột sống cổ khi bị vôi hóa cột sống cổ và cả vùng cột sống ở thắt lưng.

+ Khi làm việc, đi đứng, sinh hoạt nên tránh các tư thế như khom lưng quá lâu để không gây áp lực lên cột sống.

+ Hạn chế việc khiên vác vật nặng giúp ảnh hưởng đến cột sông thắt lưng và tránh đội những vật nặng trên đầu từ đó có ảnh hưởng tới cột sống cổ.

+ Phòng chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng cách tránh chơi các môn thể thao quá sức cũng như các chấn thương tại vùng cột sống.