Cây lá bỏng, một loại thực vật được trồng nhiều để làm cảnh, trang trí của không ít gia đình. Mặt khác, nó còn được dùng để điều trị các vết bỏng hiệu quả. Nếu bạn bị đau lưng, mỏi gối thì cũng có thể xem xét với bài thuốc từ loại cây này.

Đặc điểm và công dụng dược lý của cây lá bỏng

Cây lá bỏng hay còn có tên gọi khác là: cây thổ tam thất, cây trường sinh, lạc địa sinh căn hoặc cây diệp sinh căn. Cây có tên khoa học là: Kalanchoe pinnata, nằm trong họ cây thuốc bỏng. Do cây được sử dụng với công dụng chủ yếu là chữa trị các vết bỏng. Cây được trông để làm thuốc hoặc làm cảnh. Phân bố phổ biến ở các nước Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc. Cây có độ cao từ 40cm- 60cm. Thân lá bỏng tròn, mọng nước, nhẵn và có những đốm tía. Lá cây mọc đôi và chéo theo hình chữ thập, mép lá có răng cưa tròn. Hoa lá bỏng có màu đỏ hoặc màu vàng cam. Mùa hoa nở trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5.

Phân tích thành phần hóa học của cây lá bỏng sẽ thấy được nhóm chất acid hữu cơ, glucozit flavonoid và glucozit flavonoid. Cụ thể đó là: nhóm aicd hữu cơ bao gồm: fumaric, malic, succinic, axala acetic, pyruvic, lactic…. Các glucozit flavonoid ví dụ như: glucozit A, B. Hợp chất phenolic là các acid syringic, phydroxybenzoic, ….

Chữa đau lưng, mỏi gối cho người già hiệu quả bằng cây lá bỏng 1

Y học hiện đại cho răng: cây lá bỏng có công dụng kháng khuẩn và tiêu viêm. Do vậy, nó được sử dụng trong những trường hợp người bệnh bị viêm nhiễm ngoài hoặc trong cơ thể. Đối với y học cổ truyền: lá bỏng là một vị thuốc thảo dược có đặc tính riêng. Cây lá bỏng có hơi chua, vị nhạt và chát, tính mát, đặc biệt là không có độc tố nguy hiểm tới các cơ quan của cơ thể. Công dụng chính là: giảm đau, tiêu viêm, tiêu độc và giúp cho vết thương nhanh chóng được lành.

Chữa đau lưng, mỏi gối bằng cây lá bỏng

Đau lưng, mỏi gối là hiện tượng mà bất cứ ai cũng đã và sẽ gặp phải. Nguyên nhân do lao động quá sức hoặc liên quan tới một số bệnh lý xương khớp khác. Chứng bệnh này có thể được điều trị bằng cách kết hợp giữa bài thuốc uống và bôi. Để giảm đau, tiêu viêm do mỏi gối, đau lưng bằng cách trong uống dịch và ngoài xoa đắp bằng bã lá bỏng.

Chữa trị đau nhức xương khớp bằng cây lá bỏng là xu hướng chung trong điều trị bệnh bằng các loại cây thảo dược hiện nay. Tuy nhiên, để chữa bệnh đạt kết quả dứt điểm ngoài dùng bài thuốc trên người bệnh cần lưu ý tới vấn đề ăn uống, sinh hoạt cũng như thực hiện theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.