Rất ít người biết tới cây lưỡi ba, đặc biệt là công dụng trị đau nhức xương khớp, tê mỏi toàn thân và bệnh phong thấp. Do vậy, trong bài viết sau chúng tôi sẽ có những thông tin hữu ích giới thiệu với bạn về loại cây này:

Mô tả đặc điểm và công dụng của cây lưỡi ba

Cây lưỡi ba hay còn được dân gian gọi là cây nhỡ, cây bí bài cái…. Là một loại cây thân nhỏ, cành mọc ngoằn ngèo. Cây khi non sẽ có màu lục rồi dần dần chuyển thành màu nâu đỏ. Vỏ cây hơi nhoăn và có mùi thơm giống với mùi xoài. Lá lưỡi ba thường mọc đối kèm theo cuống dài và có mùi thơm khi vò nát. Hoa lá ba có hình ngù, mọc ở kẽ. Hóa có màu trắng và mùi rất thơm. Quả cây lá ba có hình cầu, khía múi và có màu vàng nhạt khi chín. Mùa hoa lá ba bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 9. Mùa quả vào các tháng tiếp theo- tháng 10 đến tháng 11.

Chữa phong thấp, đau nhức xương khớp hãy tìm cây lưỡi ba 1

Các bộ phận được sử dụng làm thuốc chủ yếu là rễ và lá cây được thu hái quanh năm. Rễ cây được rửa sạch, thái phỏng và phơi hoặc sấy khô. Trong khi lá cây lưỡi ba nên chọn những lá bánh tẻ, không bị sâu, vàng úa được dùng dưới dạng phơi hoặc sấy khô.

Trị đau nhức xương khớp và toàn thân nhờ cây lưỡi ba

Đau nhức xương khớp hoặc đau mỏi toàn thân, phong thấp là những chứng bệnh mà con người luôn phải đối mặt hàng ngày. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới vận động và sinh hoạt. Một số bài thuốc trị bệnh từ cây lưỡi ba bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau:

Đối với chứng bệnh đau mỏi xương khớp và toàn thân thì áp dụng bài thuốc: Cây lưỡi ba, rễ cây cúc tần, rễ xấu hổ- mỗi vị thuốc 20 gram, cây đinh lăng, cam thảo dây- mỗi vị thuốc 10 gram. Tất cả những vị thuốc được sao vàng rồi đem sắc cùng với 600ml nước. Sắc đến khi còn lại 200ml nước thuốc thì tắt bếp. Nước thuốc được chia đều đặn thành 2 lần để uống trong ngày. Liệu trình thực hiện bài thuốc 5 ngày.

Trường hợp bạn bị chứng bệnh phong tê thấp- khớp và toàn thân đau nhức, cử động khó khăn, mệt mỏi và mạch phù, áp dụng bài thuốc đông y đó là: 16 gram rễ cây lưỡi ba, hy thiêm, kinh giới, thương nhĩ, cỏ xước, tang ký sinh; 12 gram phòng phong và 10 gram thiên niên kiện. Các vị thuốc được rửa sạch sắc với 600ml nước cho đến khi còn lại 300ml nước thuốc. Uống 1 thang/ngày và uống thành 2 lần/thang/ngày. Liệu trình sử dụng thuốc kéo dài trong vòng 10 ngày.

Cây lưỡi ba có thể trị chứng bệnh như trên khỏi hoàn toàn hoặc chỉ giảm đau nhức nếu phù hợp với cơ địa, mức độ diễn biến của bệnh. Do đó, để đảm bảo an toàn và mang lại kết quả tốt nhất bạn cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa cũng như thực hiện theo chỉ dẫn của thầy thuốc, bác sĩ chuyên sâu.