Vôi hóa cột sống cổ và lưng là căn bệnh của thoái hóa cột sống, là bệnh lý gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị bệnh. Chữa vôi hóa cột sống cổ và lưng hiệu quả nhất như thế nào?Biểu hiện của vôi hóa cột sống cổ và lưng ra sao để có thể phát hiện và điều trị kịp thời? nguyên nhân tại sao bị vôi hóa cột sống cổ và lưng? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời toàn bộ những thắc mắc này và cung cấp cho bạn kiến thức chi tiết về vôi hóa cột sống.

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống cổ và lưng

Có rất nhiều nguyên nhân vôi hóa cột sống, cụ thể chia thành hai nguyên nhân chủ yếu:

Do tuổi tác: Khi tuổi tác cao, theo quy luật tự nhiên của sự lão hóa, xương khớp sẽ bắt đầu quá trình thoái hóa và xuất hiện hiện tượng lắng tụ canxi ở các đốt sống, các sụn xương, hình thành các gai cột sống.

Do sinh hoạt vận động:  Với cuộc sống hiện đại, khi nhịp sống đô thị hóa tăng nhanh, con người thường bị cuốn vào những bộn bề công việc, thời gian làm việc nhiều, ít vận động, làm việc quá sức hay cuộc sống khó khăn với chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, những thói quen về tư thế không đúng, tâm lý luôn căng thẳng,…đây chính là những nguyên nhân gây vôi hóa cột sống phổ biến hiện nay ở người trẻ tuổi.

Chữa vôi hóa cột sống cổ và lưng như thế nào để đạt hiệu quả 1

Biểu hiện của vôi hóa cột sống cổ và lưng

Triệu chứng của vôi hóa cột sống phụ thuộc vào vị trí và mức độ tình trạng bệnh khác nhau, cụ thể:

Triệu chứng của vôi hóa cột sống cổ là các đốt sống cổ có cảm giác đau ê ẩm, đau nhức cả vùng vai gáy, lan sang cả cánh tay và thậm chí bệnh nặng có thể đau lên đỉnh đầu, chóng mặt, hoa mắt,…

Triệu chứng của vôi hóa cột sống lưng là đau nhức vùng thắt lưng, người bị nặng có thể đau lan xuống vùng mông, xuống bắp chân, bàn chân, thậm chí là mất cảm giác.

Điều trị vôi hóa cột sống cổ và lưng

Việc điều trị vôi hóa cột sống cổ và lưng có rất nhiều phương pháp như phẫu thuật, vật lí trị liệu, châm cứu, uống thuốc tây, bằng phương pháp đông y, thuốc nam,…Và tùy theo từng tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh để lựa chọn cách điều trị phù hợp mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, để ngăn ngừa và việc điều trị bệnh vôi hóa cột sống có tiến triển tốt, đạt kết quả cao thì cần phải kết hợp với những thay đổi trong thói quen trong cuộc sống về chế độ ăn uống, chế độ tập luyện.