Có rất nhiều người bị thoát vị đĩa đệm đã điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng vẫn không thấy hiệu quả hay tiến triển theo chiều hướng tốt. Cho nên nhiều người băn khoăn không biết có nên mổ thoát vị đĩa đệm không? Để giải đáp câu hỏi trên chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Có nhiều bệnh nhân điều trị bằng phương pháp bảo tồn không có kết quả tốt mà bệnh còn trở nên nghiêm trọng thì nên đến bác sĩ để được tư vấn về phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đề muốn tránh vì lo sợ khi phẫu thuật xong sẽ để lại biến chứng. Và không ai muốn động đến dao kéo và phải chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng.Thế nhưng, khi bệnh thoát vị đĩa đệm trở nặng thì lựa chọn phương pháp phẫu thuật là một điều đúng đắn.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không? Các phương pháp mổ hiện nay. 1

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm hiện nay.

  • Mổ thoát vị đĩa đệm theo phương pháp mổ hở:

Trong phương pháp mổ hở, nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép lên dây thần kinh hoặc cột sống. Mổ hở có thể giải quyết các nguyên nhân gây chèn ép khác như gai cột sống. Sau khi người bệnh được gây mê, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở vị trí đĩa đệm thoát vị. Khi khối thoát vị được loại bỏ và giải phóng áp lực của nó lên dây thần kinh, sau đó bác sĩ sẽ khâu đường mổ lại.

  • Mổ thoát vị đĩa đệm theo phương pháp mổ nội soi

Phương pháp vi phẫu thuật nội soi về nguyên lý giống với phương pháp mổ hổ nhưng vết mổ nhỏ hơn và sử dụng kính hiển vị hoặc ống nội soi. Các mô và cơ thay vì bị cắt rạch sẽ được tách ra để tạo đường đi cho ống nội soi. Sau đó bên trong cột sống, quy trình loại bỏ khối thoát vị được thực hiện giống như mổ hở. Tuy nhiên, do không gian can thiệp hạn hẹp nên phương pháp này không áp dụng cho tất cả các trường hợp.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không? Các phương pháp mổ hiện nay. 2

  • Mổ thoát vị đĩa đệm theo phương pháp lấy đĩa đệm thoát vị qua da.

Phương pháp sẽ lấy nhân nhầy qua da bằng cách làm giảm kích thước khối thoát vị, thủ thuật này sử dụng trong trường hợp có thể thay thế cho mổ hở, nhưng chỉ được thay thế cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, cổ chưa rách bao xơ, có biểu hiện lâm sàng không đáp ứng điều trị nội khoa.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không? Mổ thoát vị đĩa đệm là trường hợp bắt buộc khi bệnh trở nặng. Vậy nên bạn cần phải chủ động trong việc chăm sóc bản thân, nếu thấy xuất hiện cơn đau nhức thì nên đi khám ngay để có thể điều trị kịp thời.