Trong y học cổ truyền, cây ô đầu là một trong 4 loại thảo dược quý. Mặc dù là loại cây có độc tính nằm đầu bảng A nhưng nó lại có khả năng chữa trị cơn đau nhức xương khớp do bệnh thoái hóa khớp gây ra khi kết hợp với vị thuốc khác.

Đặc điểm của cây ô đầu

Cây ô đầu là cây thảo, sống lâu năm và thường có độ cao từ 0,6 đến 1m. Thân là hình trụ, vỏ nhẵn. Rễ của giống hình nón, gồm có củ con và củ cái. Đối với những cây con: lá hình tim, mép răng cưa. Trong khi với cây già: lá xẻ 3, mép khía răng nhọn, mặt lá lông ngắn. Hoa mọc thành chùm, màu xanh lam.

Phân tích thành phần hóa học từ của ô đầu sẽ thu được: hoạt chất aconitin và các loại alcaloid khác. Bên cạnh đó, còn có đường, tinh bột, chất nhựa, manit và các axit hữu cơ. Cây ô đầu có tính nóng, vị cay đắng và đặc biệt là có độc tính cực mạnh. Nó có công dụng: trừ thấp, khu phong, giảm đau và ôn kinh.

Công dụng cây ô đầu điều trị cơn đau do thoái hóa khớp gây ra 1

Tác dụng cây ô đầu điều trị do thoái hóa khớp gây ra

Các bộ phận của ô đầu có khả năng điều trị triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp. Cụ thể đó là:

Công dụng giảm đau: trong nghiên cứu thực nghiệm đối với chuột bạch, chất alkaloid trong ô đầu có thể làm giảm đau.

Công dụng kháng viêm: Alcaloid ô đầu ức chế tình trạng tăng khả năng thẩm thấu của thành mạch do hiện tượng tiêm xoang bụng acid acetic. Mặt khác, nó còn có thể ức chế biến chứng phù bàn chân khi nghiên cứu trên chuột cống trắng do tiêm carageenin phòng tránh viêm.

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cây ô đầu

Cây ô đầu là vị thuốc có độc tính cao nằm trong bảng A. Do vậy, để giảm bớt chất độc ô đầu tươi được chế biến thành phụ tử- ô đầu chín. Hàm lượng chất độc trong phụ tử còn khoảng 25- 100gram. Do vậy, phụ tử sẽ lại được kết hợp thêm một số vị thuốc khác nhằm giảm hàm lượng chất độc.

Lương y Lê Trần Ðức chữa bệnh chân tay lạnh buốt, tê thấp đau khớp bằng bài thuốc: 2- 4 gram phụ tử chế, 4 gram quế vỏ, 6 gram bạch chỉ, xuyên khung, thiên niên kiện và đương quy- mỗi vị thuốc 8 gram, hoàng lực, cốt toái bổ, cẩu tích và ngưu tất- mỗi vị 12 gram. Thuốc được sắc uống hàng ngày.

Như đã nói ở trên cây ô đầu mặc dù có tác dụng chữa bệnh nhưng lại có độc tính mạnh. Vì vậy, thuốc chỉ được sử dụng khi có sự cho phép và giám sát của bác sĩ, dược sĩ.