Đau ở khớp gối là triệu chứng hay gặp của nhiều bệnh lí xương khớp. Khi bị các cơn đau khớp gối hành hạ người bệnh cần được điều trị kết hợp bằng phương pháp khác nhau, trong đó sẽ không thể thiếu sự góp mặt của các kĩ thuật bấm huyệt.

Kỹ thuật bấm huyệt chữa đau ở khớp gối thông thường

 • Bước 1: Bấm huyệt huyết hải.

Huyệt huyết hải có vị trí nằm ở bờ trong đầu xương bánh chè thẳng lên thốn từ 4 đến 5cm. Cách thực hiện được tiến hành như sau: bệnh nahan cần được ngồi hoặc nằm, tư thế đầu gối hơi co trong khi đó 1 tay đỡ trên gối và tay còn lại dùng ngón cái điểm huyệt huyết hải nhằm giúp cho khí huyết được lưu thông, điều hòa tốt hơn.

 • Bước 2: Bấm 2 điểm bên bánh chè.

Sau khi thực hiện bấm huyệt huyết hải bạn cần giữ nguyên tư thế và tiến hành di chuyển tới 2 bên bánh chè, sử dụng 2 ngón tay cái bấm 2 điểm đó.

 • Bước 3: Đè, đẩy dây chằng.

Vẫn với tư thế như vậy, người bệnh đan chéo 2 ngón tay cái sau đó đè dây chằng xuống phía dưới của khớp xương bánh chè xong lại đẩy lên. Bạn cần thực hiện động tác này nhiều lần.

 • Bước 4: Đẩy, vuốt xương bánh chè.

Công hiệu của bấm huyệt khi điều trị cơn đau ở khớp gối 1

Bước tiếp theo trong điều trị đau khớp gối ở người già hoặc người trẻ bằng châm cứu đó là: đẩy và vuốt xương bánh chè. Bệnh nhân thực hiện tư thế duỗi thẳng gối, đè ngón tay cái dưới xương của bánh chè sau đó đẩy lên, vuốt xuống. Thực hiện động tác này nhiều lần.

 • Bước 5: Đẩy vuốt khớp gối

Chụm 2 bàn tay vào đầu gối bị đau, sau đó dùng cạnh bàn tay đẩy vuốt khớp gối.

 • Bước 6: Ấn và vuốt khớp gối

Động tác ấn và vuốt khớp gối được thực hiện như sau: sử dụng 1 tay ấn và vuốt vào khớp gối.

Kỹ thuật bấm huyệt chữa đau ở khớp gối do bị thoái hóa

Công hiệu của bấm huyệt khi điều trị cơn đau ở khớp gối 2

 • Bước 1: Bấm huyệt độc tị

Vị trí huyệt độc tị nằm tại chỗ lõm đầu trên của xương chày với xương bánh chè khi chân và đùi của người bệnh tạo thành 1 góc 90 độ. Xác định chính xác vị trí của huyệt có vai trò quan trọng quyết định đến việc giảm các cơn đau ở khớp gối hay không. Cách thực hiện bấm huyệt độc tị là: sử dụng ngón tay trỏ ấn và day mạnh và vuông góc với da ở vị trí của huyệt độc tị trong khoảng thời gin 3 đến 5 phút.

 • Bước 2: Bấm huyệt tất nhỡn

Vị trí huyệt tất nhỡn sẽ nằm đối diện với huyệt độc tị- tức mặt sau bên tron đầu gối. Thao tác bấm huyệt tất nhỡn: sử dụng ngón giữa ấn huyệt tất nhỡn cho đến khi tức lên rồi nhẹ nhàng day để khí huyết được lưu thông.

 • Bước 3: Bấm huyệt dương và âm lăng tuyền

Vị trí của huyệt dương lăng tuyền sẽ nằm tại chỗ lõm dưới đầu của xương chày và xương mác. Dùng đầu ngón tay trỏ ấn vào huyệt này rồi ấn v xoa bóp quanh khớp gối trong khoảng thời gian 5 phút.

Huyệt âm lăng tuyền ở vị trí đối diện với huyệt dương lăng tuyền. Cụ thể nằm tại mặt trong của cẳng chân, nơi tiếp giáp đường thẳng và cong phía sau của xương chày. Bấm huyệt âm lăng tuyền bằng cách: sử dụng ngón cái bầm vào huyệt này rồi day nhè nhẹ.

 • Bước 4: Bấm huyệt huyết hải

Cách bờ trong đầu xương bánh chè thẳng lên thốn từ 4 đến 5 cm và nằm mặt trong đùi sẽ là huyệt huyết hải. Thực hiện bấm huyệt huyết hải bằng cách: sử dụng ngón giữ của bên đối diện với đầu gối ấn vào huyệt này 1 phút rồi tiếp tục day nhẹ.

 • Bước 5: Bấm huyệt hạc đỉnh

Huyệt hạc đỉnh có vị trí ở giữa bờ trên xương bánh chè. Kỹ thuật bấm huyệt hạc đỉnh: dùng ngón tay cái day mạnh vào huyệt hạc đỉnh, sau đó dùng lòng bàn tay xoa đều khớp gối.

Đau ở khớp gối cũng như đau ở khớp cổ chân, cổ tay sẽ khiến cho tinh thần của người bệnh luôn trong trạng thái bứt rứt, khó chịu và không thể tập trung làm bất cứ việc gì. Do vậy, ngoài sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí bạn cũng có thể điều trị bằng phương pháp bấm huyệt. Lưu ý quan trọng đó là: chỉ thực hiện bấm huyệt do các chuyên viên kĩ thuật và sau khi biết rõ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của bản thân nhằm hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.