Các bài thuốc từ quả mộc qua trong điều trị những triệu chứng của bệnh phong thấp đơn giản, hiệu quả và không tốn quá nhiều chi phí. Mặt khác, loại quả này còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đặc điểm và công dụng của quả mộc qua

Cây mộc qua có tên khoa học là Chaenomeles lagenaria (Lois) Koidz.), nằm trong họ hoa hồng. Bộ phận chủ yếu sử dụng làm thuốc là: quả chín. Quả mộc qua chứa một lượng lớn axit hữu cơ như axit malic, axit glutamic…. Và saponin, flavonoid, tanin, đặc biệt là hàm lượng đường tự nhiên (glucose, fructose, sorbitol và sacrose…).

Theo quan điểm của y học cổ truyền, quả mộc qua thường có tính hơi ôn, vị chua chát. Tác dụng chính: khu phong trừ thấp, thư can hòa vị và thư cân hoạt lạc tiêu thực chỉ thống.

Đặc điểm, công dụng và bài thuốc trị bệnh phong thấp từ quả mộc qua 1

Bài thuốc trị bệnh phong thấp từ quả mộc qua

Bệnh phong thấp với triệu chứng đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh, cơ quan tim mạch, bộ phận xương khớp. Quả mộc qua và công dụng điều trị triệu chứng do phong thấp gây ra như sau:

Bài thuốc 1: mộc qua, ngũ gia bì- 63 gram, 20 gram uy tiên linh. Các vị thuốc được nghiền thành bột. Dùng khoảng 12 gram uống đều đặn hàng ngày. Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng tê thấp, bắp chân bị sưng phù to, cước khí, mềm nhũn, tê dại….

Bài thuốc 2: 50 gram cành dâu, 30 gram mộc qua được nghiền vụn và ngâm cùng với khoảng 500ml rượu trắng sau khoảng 1 tháng thì dùng được. Bài thuốc tốt cho người bị đau mỏi toàn thân, đau các cơ khớp do bệnh phong hàn thấp gây nên.

Ngoài những bài thuốc trên, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số món ăn với thành phần chính là quả mộc qua như: cháo mộc qua, lươn hầm mộc qua.

Cháo mộc qua: 20 gram mộc qua, 50 gram gạo. Nấu mộc qua cùng với 200ml nước đến khi nào còn khoảng 100ml nước thì cho thêm gạo và 300ml nước tiếp tục nấu thành cháo loãng. Thêm các gia vị vừa với khẩu vị. Ăn từ 2- 3 lần/ngày.

Lươn hầm cùng mộc qua: 12 gram mộc qua, 200 gram lươn, 50 gram rau bí ngô, gừng tươi, hành và một số gia vị khác. Làm sạch lươn, cắt thành khúc. Rau bí, mộc qua gói trong vải xô. Hầm chín lươn cùng với mộc qua, rau bí rồi thêm gừng, hành tươi, gia vị cho vừa ăn. Ăn món này khi còn nóng. Dùng 1 lần/ngày. Thực hiện từ 5- 7 lần/liệu trình.

Quả mộc qua hay một số cây thuốc nam khác dùng trong điều trị bệnh phong thấp là những vị thuốc thảo dược an toàn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chữa trị cao người bệnh cần thực hiện bài thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.