Rau húng quế là một loại rau gia vị không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia. Xét ở góc độ y học thì nó còn có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp tốt nhất.

Đặc điểm của rau húng quế

Rau húng quế có tên khoa học là Ocimum basilicum và nằm trong họ Hoa môi. Đây là một loại rau thơm dùng để làm gia vị trong nhiều món ăn. Cây có độ cao khoảng 0,3m, vị nồng và màu xanh đậm. Ở Việt Nam, húng quế còn có tên gọi khác là rau quế, é quế, húng chó. Nó có mùi thơm nhẹ hơn so với húng quế được trồng ở Châu Âu. Lá và ngọn non của cây được dùng nhiều làm rau thơm ăn kèm với một số món như: bún chả, bún bò Huế, thịt vịt hay phở….

Hạt của loài cây này thường được gọi là hạt é. Nó có độ trương nở mạnh và tạo thành một khối chất nhầy khi được thả trong nước. Hạt húng quế được dùng làm nguyên liệu của nước giải khát như: chè sương sáo hạt é.

Đặc điểm và công dụng chữa bệnh viêm khớp của cây rau húng quế 1

Tại sao rau húng quế hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

Rau húng quế là một trong nhiều loại rau thảo mộc- rau húng tây, rau bạc hà hay rau thơm oregano nằm trong nhóm thảo mộc tươi có công dụng tốt trong chế biến nhiều món ăn có lợi đối với sức khỏe. Theo kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa đến từ Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh (UPMC, Hoa Kỳ) cho biết: húng quế cùng với nhiều loại rau thảo mộc có khả năng giảm đau, kháng viêm cực tốt mà bạn nên bổ sung thường xuyên.

Phân tích thành phần dưỡng chất có trong cây húng quế sẽ thấy: hàm lượng tinh dầu chiếm từ 0, 4 đến 0,8%. Tinh dầu húng quế có chứa chất eugenol. Chính vì vậy, nó có thể ngăn chặn quá trình hoạt động một loại enzyme gây nên tình trạng sưng tấy. Mặt khác, húng quế còn rất chứa một lượng lớn chất beta-caroten có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô trước sự tác động của những gốc tự do. Do đó, nó có thể phòng tránh bệnh viêm khớp hay một số bệnh xương khớp khác hiệu quả tối ưu.

Thường xuyên dùng rau húng quế là một giải pháp đơn giản để ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh cũng như tình trạng bệnh diễn biến phức tạp. Bạn có thể sử dụng ở dạng như ăn rau sống hoặc ép thành nước uống.