Người bị viêm cứng cột sống dính khớp ở mức độ nhẹ thường bị hạn chế vận động, nặng hơn sẽ là bại liệt và nhiều bệnh lí kèm theo. Do vậy, sử dụng phương pháp điều trị hiệu quả luôn có vai trò quan trọng. Bên cạnh cách chữa Tây y, vật lí trị liệu thì Y học cổ truyền cũng được rất nhiều người lựa chọn bởi độ an toàn và hiệu quả mang lại cao.

Phương pháp xoa bóp và bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là những kĩ thuật cơ bản trong chữa bệnh viêm cứng cột sống dính khớp bằng Đông y. Cách thực hiện điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y thông qua xoa bóp, bấm huyệt được tiến hành như sau:

  • Người bệnh ngồi ở tư thế thả lỏng người, sau đó đưa 2 bàn tay úp ra phía sau lưng sát với dọc cột sống thắt lưng.
  • Úp 2 tay ngang với lưng và di chuyển ngược chiều nhau từ lưng xuống hông và ngược lại cho đến khi vùng thắt lưng hông nóng lên thì dừng lại.

Đặc trị viêm cứng cột sống dính khớp bằng phương pháp y học cổ truyền 1

  • Thực hiện xoa day vùng liên bả cột sống làm cho các cơ được nóng lên bằng cách sử dụng 2 ngón tay trỏ ở giữa xoay đều theo vòng xoáy tròn từ cột sống cổ đến bộ phận xương cùng chậu từ 5 đến 10 lần.
  • Cuối cùng dùng ngón tay cái để bấm huyệt từ 2 tới 3 phút với lực nhẹ, thấm sâu. Các lực cần bấm sẽ là: dương lăng tuyền (vị trí dưới gối 1 thốn, chỗ lõm giữa đầu xương chày và xương mác), thận du (nắm dưới gai đốt sống lưng)….

Bài tập luyện xương khớp

Viêm cứng cột sống dính khớp có thể chữa trị khỏi hoàn toàn khi sử dụng kết hợp nhiều liệu pháp với nhau. Trong điều trị bằng Đông y, ngoài kĩ thuật xoa bóp- bấm huyệt cần biết người bệnh viêm cột sống cứng khớp cũng cần phải kiên trì thực hiện các bài tập luyện xương khớp.

Đặc trị viêm cứng cột sống dính khớp bằng phương pháp y học cổ truyền 2

  • Xoay cột sống: đây là bài tập có vai trò quan trọng giúp cho cột sống thực hiện lại chức năng cơ bản ban đầu của nó đồng thời phòng ngừa các khớp xương dính liền lại với nhau.
  • Gập và duỗi cột sống sẽ giúp cho các cơ được giãn, máu được lưu thông tốt hơn, cột sống vận động linh hoạt và dẻo dai cũng như hạn chế hiện tượng co cứng và viêm dính.
  • Bài thuốc uống và thuốc đắp, chườm: kích thích cơ cột sống, hệ thống dây chằng được co giãn và tăng cường chức năng vận động của đốt sống, đĩa đệm, đặc biệt hạn chế biến chứng cong vẹo, gù….

Các bài thuốc uống, đắp và chườm

Sử dụng thuốc là liệu pháp quan trọng trong điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y. Các bài thuốc sử dụng với thành phần thảo dược đa dạng, tính an toàn cao và ít tác dụng phụ – đây là những ưu điểm nổi trội của các bài thuốc Đông y so với Tây y. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ của bệnh sẽ sử dụng những loại thuốc với các liệu trình khác nhau. Một lưu ý nhỏ với người bị viêm cứng cột sống dính khớp khi điều trị bằng thuốc Đông y đó là: dùng các bài thuốc đã được chứng nhận an toàn và tại địa chỉ, cơ sở uy tín để kết quả chữa bệnh đạt được tốt nhất.

Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của viêm cứng cột sống dính khớp khi bệnh được phát hiện sớm và sử dụng đúng phương pháp. Ngoài ra, người bệnh cũng cần phải kiên trì tuân thủ các phác đồ chữa trị kết hợp với một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh.