Dấu hiệu thoái hóa cột sống có vai trò quan trọng chẩn đoán và điều trị bệnh. Bệnh có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Trong đó, các cơn đau cấp và mãn tính là những dấu hiệu nhận biết bệnh cơ bản.

Dấu hiệu thoái hóa cột sống: đau cột sống cấp

Các cơn đau cột sống cấp tính thường khởi phát đột ngột và kéo dài trong khoảng 1 năm. Đau cột sống cấp tính là dấu hiệu thoái hóa cột sống dễ nhận biết. Người bệnh thường cảm thấy đau sau khi thực hiện tư thế vặn mình, xoắn người đột ngột, mang vác vật nặng, do bị ngã hoặc tác động của một số động tác sinh hoạt thường ngày hay khi thời tiết chuyển sang lạnh.

Đau cột sống cấp và mãn tính, dấu hiệu thoái hóa cột sống 1

Tính chất cơn đau của thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng thường là: đau cơ học. Cơn đau tăng khi phải vận động và giảm khi người bệnh ở tư thế nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, động tác vận động cũng bị hạn chế, cơ cạnh của cột sống bị co cứng. Tuy nhiên, người bệnh lại không bị rối loạn cảm giác ở các chi dưới hay xảy ra rối loạn cơ tròn. Trong trường hợp, thoái hóa cột sống kèm theo bệnh lý thoát vị đĩa đệm thì người bệnh còn bị đau dây thần kinh hông hoặc đau cổ lan dần xuống vai gáy.

Hầu hết trường hợp thoái hóa cột sống có dấu hiệu đau cột sống cấp sẽ trở lại trạng thái bình thường sau một tuần. Tuy nhiên, có những trường hợp cơn đau tái phát trở lại hoặc cơn đau tiến triển mãn tính.

Dấu hiệu thoái hóa cột sống: đau cột sống mãn tính

Đau cột sống cấp và mãn tính, dấu hiệu thoái hóa cột sống 2

Một dấu hiệu thoái hóa cột sống khác của bệnh là: đau cột sống mãn tính. Đây là triệu chứng khác mà nhiều bệnh nhân gặp phải. Đau cột sống mãn tính tiến triển dần dần. Chủ yếu là phát triển từ những cơn đau cấp tính.

Đặc điểm đặc trưng của đau cột sống mãn tính là: tính chất đau cơ học. Cơn đau thường tăng lên khi người bệnh phải đứng quá lâu, ngồi hoặc ngủ giường có đệm mềm. Ngược lại, cơn đau giảm khi nằm ở tư thế phù hợp, trên giường cứng. Cơn đau mãn tính thường xuất hiện nhiều vào ban ngày, giảm đau vào ban đêm. Đặc biệt, khi vận động cột sống sẽ nghe thấy tiếng kêu lạo xạo hoặc lắc rắc.

Đây là một triệu chứng thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng với mức độ tiến triển tăng dần theo thời gian. Những đợt thuyên giảm sẽ xen kẽ với đợt bệnh nặng hơn khi có sự thay đổi thời tiết hoặc làm việc quá sức. Đối với bệnh thoái hoá cột sống cổ khi gai xương hình thành sẽ chèn ép động mạch của đốt sống gây nên những cơn đau đầu và chóng mặt. Khi bác sĩ thăm khám phát hiện yếu tố thuận lợi gây đau cột sống như: cột sống, đốt sống xuất hiện đường cong….

Để chẩn đoán chính xác được bệnh ngoài đặc điểm của các cơn đau còn phải căn cứ vào dấu hiệu thoái hóa cột sống khác. Tuy nhiên, cơn đau thường biểu hiện đầu tiên. Do vậy, khi có biểu hiện đau nhức bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám.