Trên thực tế từ các nghiên cứu cho thấy, không phải trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào cũng gây ra bệnh. Khi các nhà khoa học chụp cộng hưởng từ của các tình nguyện viên khỏe mạnh. Kết quả cho thấy có rất nhiều người trong số đó bị những khối thoát vị đĩa đệm cột sống cổ với kích thước khá lớn. Tuy nhiên họ lại không có một biểu hiện gì về bệnh. Các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được chia thành hai nhóm chính:

Nhóm bệnh lý rẽ (bị thương tổn và chèn ép ở phần ngoại biên)

Những bệnh nhân thuộc nhóm này thường xuyên có các triệu chứng bị đau và tê. Cơn đau ở cổ thường lan ra các khu vực vai và tay khiến người bệnh bị hạn chế vận động của tay khi đưa ra sau hoặc đưa lên cao. Đôi khi có một số trường hợp bị đau cả vùng da đầu.

Cảm giác đau thường là nhức nhối, khó chịu và đôi khi đau gây mệt mỏi, cảm giác mơ hồ và không được rõ ràng. Trong một vài trường hợp thì cảm giác đau sẽ tăng lên hoặc giảm đi khi ở một tư thế nhất định nào đó.

Triệu chứng tê bì thường xảy ra ở các vùng như: cẳng tay; bàn tay và các ngón. Sau đó tăng lên khi làm việc nhiều hoặc khi lái xe máy. Nếu các ngón tay bị tê, người bệnh có cảm giác khác lại khi cầm nắm các đồ vật hàng ngày. Cảm giác tê có thể như tê bì, tê châm chích, thậm chí có kiểu tê dạng đau cháy.

Nhóm bệnh lý tủy (bị chèn ép và thương tổn ở khu vực trung ương)

Biểu hiện nổi bật của bệnh lý tủy là tê và bị yếu liệt. Cảm giác tế thường bắt đầu ở vùng thân mình, đặc biệt là ở phần vùng bụng trước rồi đến hai tay và chân. Chân thường yếu trước tay nên sẽ khiến cho người bệnh khó khăn trong sinh hoạt hàng hàng. Khi biểu hiện yếu nhiều có thể nhìn thấy được các thớ cơ rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức. Với giai đoạn nặng thì người bệnh đi lại khó khăn và hai tay cũng không thể hoạt động, làm việc bình thường được. Cảm giác tiểu khó và thường xuyên bị táo bón, khó thở.

Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi đi lên, xuống cầu thang; đi bộ; đi xe đạp sẽ cảm thất mệt mỏi rã rời. Khi có những dấu hiệu đó, cần đến ngay bác sĩ để khám bệnh vì đây là những dấu hiệu của bệnh lý tủy trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.