Thoái hóa khớp gối khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động, đặc biệt khó điều trị dứt điểm và hoàn toàn khi bệnh ở giai đoạn nghiêm trọng. Những dấu hiệu thoái hóa khớp gối là căn cứ quan trọng để chẩn đoán và chữa bệnh tốt hơn.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối ở thể lâm sàng

Thoái hóa khớp gối nhận biết đầu tiên thông qua các dấu hiệu lâm sàng của bệnh. Trong đó biểu hiện thông qua những cơn đau, khả năng vận động và một số trường hợp là biến dạng khớp. Cụ thể là:

Đặc điểm cơn đau của bệnh là: xuất hiện sau khi vận động quá nhiều, thay đổi thời tiết…. Người bệnh thường cảm thấy đau sâu ở bộ phận của khớp gối- cơn đau thường giảm khi được nghỉ ngơi và tăng nếu vận động. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy từ 5 đến 30 phút. Một số trường hợp lại xảy ra tình trạng sưng gối và phù nề tại tổ chức xung quanh khớp, cơ cạnh gối có thể bị teo.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối 1

Khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế khiến cho cơ của vùng bị tổn thương bị teo dần. Bệnh nhân thường gặp rất nhiều khó khăn khi phải thực hiện các động tác đi lại như: leo cầu thang, mang vác đồ vật. Trong khi vận động sẽ thường có có tiếng lạo xạo phát ra.

Ngoài ra, một dấu hiệu khác của thoái hóa khớp gối ở thể lâm sàng là: biến dạng khớp gối. Tuy nhiên, mức độ biến dạng thường không nghiêm trọng so với các khớp khác trong cơ thể. Tình trạng biến dạng là do xuất hiện gai xương mọc ở đầu xương…..

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối ở thể cận lâm sàng

Ngoài các dấu hiệu thoái hóa khớp gối ở thể lâm sàng, để chẩn đoán chính xác được tình hình tiến triển của bệnh bác sĩ còn phải căn cứ ở triệu chứng cận lâm sàng. Trong đó, chủ yếu là: x quang thoái hóa khớp gối và một số xét nghiệm khác.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối 2

X quang thoái hóa khớp gối sẽ có đặc điểm: khe khớp bị hẹp, xương dưới sụn bị đặc và xuất hiện gai xương. Khe khớp thường bị hẹp không đồng đều nhưng lại không xảy ra tình trạng dính khớp. Khi chụp X quang thì hõm khớp, đầu xương và mâm đốt sống sẽ có hình đậm đặc, một số hốc nhỏ sẽ thường sáng hơn. Cuối cùng, gai xương xuất hiện tại phần tiếp giáp giữa màng hoạt dịch và xương dưới sụn có hình dạng thô, đậm đặc.

Dấu hiệu thoái hóa khớp khi tiến hành một số xét nghiệm dịch khớp, nội soi khớp và sinh thiết màng hoạt dịch. Dịch khớp thường có đặc điểm: tràn dịch cơ giới với màu vàng chanh đặc trưng. Nội soi khớp xuất hiện thương tổn sụn khớp, mảnh sụn khớp có thể rơi ở trong các ổ khớp. Còn khi tiến hành sinh thiết màng hoạt dịch sẽ thấy hiện tượng xơ hóa và xung huyết.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về dấu hiệu thoái hóa khớp gối. Nếu bạn có một số triệu chứng, biểu hiện như trên thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế thăm khám, chẩn đoán bệnh chính xác hơn.