Loãng xương là quá trình yếu đi của hệ thống xương khớp, khiến cho bề mặt xương yếu, xốp, dễ gặp các tổn thương mặc dù là nhỏ nhất. Bệnh phát triển âm thầm nên biểu hiệu và triệu chứng bệnh loãng xương khá khó xác định. Bạn cần theo dõi, để ý để có thể thấy được các dấu hiệu sau:

Bị đau xương

Người bệnh đau nhức các đầu xương, cảm giác đau nhức và mỏi dọc theo các xương dài. Cảm giác đau nhức châm chích ở toàn thân. Đặc biệt là đau ở vùng xương bị chịu gánh nặng của cơ thể như: cột sống; thắt lưng; xương chậu; xương hông; vùng đầu gối. Nếu sau chấn thương thì sẽ bị đau nhiều lần và đau âm ỉ nếu thuộc dạng tự phát. Đau sẽ tăng lên khi vận động, đi lại, đứng hoặc ngồi lâu, bệnh sẽ thuyên giảm khi được nghỉ ngơi hợp lý.

Đau cột sống

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh loãng xương thường gặp 1

Các cơn đau như thắt ngang phần cột sống hoặc đau lan sang một bên, cũng có thể là hai bên mạn sườn do sự kích thích các rễ thần kinh liên sườn. Đau dọc theo dây thần kinh đùi, thần kinh tọa và cũng có khi đau tăng lên do bị ho; hắt hơi; cười; khóc….Bên cạnh đó là còn kèm theo co cứng các cơ dọc theo cột sống gây đau, bị giật cơ khi thay đổi tư thế. Cảm giác sẽ dễ chịu hơn khi nằm nghỉ ngơi.

Cột sống biến dạng

Người bệnh sẽ bị cong cột sống, gù, vẹo cột sống, chiều cao của cơ thể bị giảm đi vài cm so với khi còn trẻ vì loãng xương khiến cho các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún.

Khi bị đau tại các cơ cạnh cột sống sẽ bị co cứng lại nên bệnh nhân sẽ khó khăn trong việc thực hiện các động tác như: cúi; nghiêng người; quay người…

Ngoài các triệu chứng trên thì người bị bệnh loãng xương thường gặp khác như: hay bị chuột rút; ra nhiều mồ hôi; các rối loạn do tuổi già như: béo; bị giãn tĩnh mạch ở chân; thoái hóa khớp; bị cao huyết áp; xơ vữa mạch máu…

Các biểu hiện của bệnh loãng xương có thể xuất hiện một cách đột ngột sau một chấn thương nhẹ như: bị ngã xe; đi đường quá sóc… các biểu hiện xuất hiện một cách từ từ và tăng dần.

Các triệu chứng bệnh loãng xương rõ ràng thì khối lượng của xương cơ thể bạn có thể đã bị giảm khoảng 30% trở lên. Khi này bạn nên chụp X-quang để có thể thấy rõ được hiện tượng loãng xương nhanh chóng như: xương bị tăng thấu quang; vỏ xương bị mỏng đi; đốt sống bị biến dạng như xẹp; gãy lún. Khi này nếu đo mật độ xương thì sẽ thấy có chỉ số T-Sore ≤ – 2,5 – chỉ số cho thấy xương đã bị loãng.