Đau khớp vai là một biểu hiện nhiều người gặp phải trong đời sống sinh hoạt. Khớp vai bị đau có thể là do xương, khớp vai, phần mềm quanh khớp vai bị tổn thương. Tìm hiểu ngay đau khớp vai và cách chữa trị bệnh đau khớp vai để có hiệu quả phòng chữa bệnh cao nhất.

Tìm hiểu về đau khớp vai

Thường thì bệnh đau khớp vai thường xảy ra do chứng viêm khớp vùng vai. Đây chính là tình trạng viêm mô mềm tại vùng khớp vai gồm gân; cơ; dây chằng; màng khớp… Triệu chứng chủ yếu của bệnh bao gồm là đau tại khớp vai, khó khăn trong các hoạt động cho người bệnh. Loại bệnh này thường gặp ở đối tượng từ 40 tuổi trở lên và gặp ở nữ nhiều hơn nam. Rất ít trường hợp bị đau hai bên cùng một lúc.

Đau khớp vai và cách chữa trị đau khớp vai hữu hiệu 3

Trong giai đoạn đầu của bệnh thì người bệnh chỉ bị đau âm ỉ, khó chịu tại khớp vai; thời gian sau cơn đau tăng dần về đêm khiến ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh; hạn chế hoạt động của khớp vai. Đây chính là quá trình viêm xảy ra tại khớp vai do giảm tưới máu ở khu vực này, viêm không có vi trùng.

Các phương pháp hữu hiệu điều trị đau khớp vai

Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể áp dụng các biện pháp như: xoa, bóp, day bấm trực tiếp tại các điểm đau gây chú ý tới các nhóm cơ cứng như: cơ thang; cơ ức; cơ đòn; chũm…

Trong giai đoạn sau của bệnh thì cảm giác đau sẽ giảm đi và sẽ khỏi nhanh chóng nếu được chữa trị đúng cách, kịp thời. Ngược lại sẽ hạn chế các cử động như: giơ tay lên; khó khăn khi giơ tay sang ngang và phía trước. Khi cố gắng vận động sẽ bị đau vai. Bị hạn chế vận động do khí huyết bị ngưng trệ không nuôi dưỡng được gân; cơ khớp.

Người bệnh cần tập vận động các khớp vai với phạm vi được tăng dần lên, chú ý không nên cưỡng bức khớp vai vận động theo ý muốn của mình. Nên thực hiện co giãn cánh tay sang ngang, lên cao, ra trước, sát ngực rồi xuống dưới khoảng 3 – 4 lần, cảm thấy đau thì nên ngừng lại.

Đối với những bệnh nhân bị viêm khớp vai thì hướng điều trị chủ yếu là các bài tập vật lý trị liệu, hỗ trợ dùng thêm các loại thuốc giúp tăng tuần hoàn ngoại biên. Trong giai đoạn này cần hạn chế vận động nặng. Loại bệnh này rất hay tái phát khi thay đổi thời tiết và đặc biệt là khi trời lạnh. Đối với các trường hợp bị đau khớp quanh vai không có điều trị đặc biệt và thường được phối hợp của nhiều biện pháp.

Người bệnh nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong giảm đau khớp vai và cách chữa trị được hỗ trợ . Nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cần biết được loại thực phẩm nào tốt cho người bệnh bị viêm khớp để từ đó áp dụng sao cho tốt nhất.