Triệu chứng đau nhức xương khớp thường gặp ở người trưởng thành. Đặc biệt là độ tuối trung niên và cao tuổi, những người lao động nặng và hoạt động quá sức. Đau nhức xương khớp không đơn giản chỉ là sự thay đổi của thời tiết; làm việc trong tư thế sai lâu… mà đây còn có thể là dấu hiệu cảnh bảo các bệnh liên quan tới xương khớp nguy hiểm và rất cần được phát hiện sớm nhằm tránh nguy cơ tàn phế sau này.

Khi bạn có các triệu chứng đau nhức xương khớp xảy ra ở bất cứ một vị trí nào, các cơn đau kéo dài, khiến các họa động thường ngày bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Tốt nhất bạn nên đi khám sớm tại các bệnh viện chuyên khoa xương khớp để xem có phải đang mắc phải các bệnh này không:

1. Thoái hóa khớp

Triệu chứng đau nhức xương khớp là một trong những dấu hiệu phổ biến gây ra bệnh thoái hóa khớp. Bệnh này đặc trưng là sự tổn thương nơi sụn khớp, xương dưới sụn theo thời gian.

Cách phân biệt triệu chứng đau nhức xương khớp do thoái hóa khớp và các loại căn bệnh khác thường được dựa vào các đặc điểm của triệu chứng đau. Các cơn đau thường tăng lên nặng khi khớp cử động và giảm hẳn khi nghỉ ngơi. Trong khi thời tiết thay đổi vào mùa lạnh thì cơ đau sẽ nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó còn có biểu hiện cứng khớp mỗi khi sáng thức dậy. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ trở lại bình thường sau vài phút vận động. Khi sụn và xương dưới sụn bị tổn thương nặng thì cảm giác đau nhức, cứng khớp sẽ càng gia tăng khiến bạn bị hạn chế trong vận động, biến dạng khớp, nặng hơn sẽ dẫn tới nguy cơ bị tàn phế.

Hầu hết mọi khớp trên cơ thể con người đều có thể bị thoái hóa, nhưng phổ biến nhất phải kể tới đó là khớp gối; háng; cột sống; thắt lưng; cột sống cổ; bàn tay; ngón tay; bàn chân; gót chân.

Đau nhức xương khớp – biểu hiện của các bệnh nguy hiểm 1

2. Viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng đau nhức xương khớp cũng có thể là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Đây là một bệnh khớp dạng mãn tính, liên quan tới hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bạn. Nếu không được điều trị sớm thì bệnh sẽ sớm phá hủy khớp và xương dưới sụn khiến khớp bị biến dạng, làm mất khả năng lao động và nâng cao nguy cơ bị tàn phế.

Khi bị viêm khớp dạng thấp thì các cơn đâu sẽ thường xuyên xảy ra ở nhiều khớp nhỏ, có tính chất đối xứng nhau như ở hai đầu gối; hai ngón tay của cùng vị trí hai bàn tay. Bên cạnh việc đau nhức thì sẽ kèm theo hiện tượng sưng; nóng và đỏ. Ngoài ra, người bệnh sẽ gặp hiện tượng cứng khớp, khó cử động vào mỗi sáng khi ngủ dậy. Hiện tượng này thường sẽ kéo dài tới hàng giờ. Đi kèm với các triệu chứng của khớp là triệu chứng toàn thân như: luôn mệt mỏi; xanh xao; gầy; sút cân; sốt…

3. Bệnh gout

Những người bị mắc bệnh gout cũng xuất hiện các triệu chứng đau nhức xương khớp. Đây là một loại bệnh do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể bị dư thừa nhiều chất đạm. Bệnh sẽ có cảm giác đau nhức; sưng; nóng; đỏ tại một hoặc nhiều vị trí của khớp. Gout thường gặp tại các khớp như: ngón chân; cổ chân; gối; khớp bàn tay… Các cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm, độ đau sẽ tăng dần và khiến bệnh nhân sốt, nhức đầu, mệt mỏi.

Bệnh gout chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ khiến các khớp biến dạng vĩnh viễn và có các khối u mọc lên ở quanh khớp; khu vực vành tai; dưới tai; bị sưng trên bàn tay và bàn chân.

4. Loãng xương

Người bị bệnh loãng xương cũng có thể xuất hiện triệu chứng đau nhức xương khớp. Đây là một dấu hiệu rất mơ hồ nên người bệnh thường bỏ qua và khiến bệnh tnawg năng. Từ đó dẫn tới hậu quả là xương yếu dần và rất dễ bị gãy.

Bởi vậy, người bệnh cần lưu ý khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng đau nhức tại các đầu xương hoặc đau mỏi dọc theo các xương dài (cột sống, thắt lưng, đùi). Các cơn đau dạng như châm chích toàn thân và tăng về đêm. Một triệu chứng khác của bệnh loãng xương là giảm dần chiều cao của cơ thể và cùng với đó là cảm giác đau vùng thắt lưng hoặc lan sang khu vực hai bên mạn sườn, có thể kèm theo đó là co cứng các cơ dọc cột sống, bị giật cơ khi người bệnh thay đổi tư thế.

5. Lao xương khớp

Đây là một căn bệnh do vi khuẩn xủa người hoặc bò tấn công vào hệ xương khớp con người. Khi bị bệnh, các khớp xương ngày càng lớn. Khi các khớp xương chịu sức nặng càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh lao xương khớp càng cao. Phổ biến nhất là tại khớp háng; cột sống; khớp gối.

Các khớp bị lao do vi khuẩn tấn công thường bị đay nhẹ, vừa phải, sưng to. Từ đó khiến cho các hoạt động của cơ thể gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, khi lao khớp háng thì người bệnh sẽ không co duỗi được chân. Khi bị lao cột sống thì không cúi và ngửa được… tình trạng này kéo dài sẽ gây teo cơ và bị liệt.

Tóm lại, khi mắc triệu chứng đau nhức xương khớp xảy ra liên tục, thường xuyên thì người bệnh nên đi khám sớm để có thể chẩn đoán được chính xác nguyên nhân của bệnh. Từ đó có hướng điều trị kịp thời và nhanh chóng. Bạn không nên chủ quan và cho rằng đau nhức xương khớp là do bạn lao động quá sức hoặc thay đổi thời tiết… Có nhiều người vì chủ quan nên trì hoãn việc kiểm tra sức khỏe, từ đó khiến bệnh xương khớp tăng nặng dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gia tăng nguy cơ bị tàn phế.