Điều trị bệnh phong thấp và đau nhức các khớp bằng cây mã tiền là một phương pháp bạn nên tham khảo, áp dụng để triệu chứng của bệnh không còn hành hạ. Trước khi thực hiện bài thuốc bạn cần tìm hiểu những thông tin về loại cây này.

Đặc điểm và công dụng của cây mã tiền

Mã tiền là loại cây thân gỗ, nằm trong họ Loganiaceae, có kích thước trung bình và có độ cao lên tới 25m. Lá của cây mã tiền hình trứng. Cây gồm nhiều cành nhỏ nhưng không có lông hoặc lông tơ. Hoa của cây thường nở trong khoảng thời gian giữa mùa xuân và mùa hè. Hạt mã tiền là bộ phận chính được sử dụng để làm thuốc chữa trị bệnh.

Theo kết quả nghiên cứu của nhiều nhà dược học, thành phần các chất có trong hạt mã tiền chủ yếu là: brucin và alkaloid Strychnin. Trong đó, chất brucin có vai trò đặc biệt quan trọng với công dụng chính là: giảm đau, kháng viêm mạnh. Nó giúp cho thần kinh tăng thêm hưng phấn, thần kinh cảm giác bị tê và có khả năng ức chế vi khuẩn. Do vậy, nó có thể giúp cho mức độ đau nhức do bệnh xương khớp, thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống gây ra được giảm trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, theo đông y: mã tiền thường có tính hàn, vị đắng và cực độc. Nó có tác dụng tiêu thũng và thông lạc chỉ thống.

Điều trị bệnh phong thấp, đau khớp bằng cây mã tiền 1

Bài thuốc trị bệnh phong thấp, đau khớp từ cây mã tiền

Bài thuốc giảm đau, hoạt lạc của bệnh phong thấp, khớp bị đau hoặc biến dạng khớp:

Thành phần: xuyên ô chế, hạt mã tiền, thảo ô chế, độc hoạt và khương hoạt- mỗi vị thuốc 380 gram, ma hoàng, ngưu tất, mộc qua, đương quy- mỗi vị thuốc 335 gram, một dược, nhũ hương- mỗi vị thuốc 155 gram. Nghiền các vị thuốc thành bột. Thêm 125 gram quế chi sau đó sắc thành ở dạng đặc sệt. Uống 4 gram cùng với nước ấm trước khi đi ngủ. Bài thuốc này có khả năng điều trị bệnh đau nhức xương khớp có hiệu quả lâu dài, ngăn chặn tình trạng biến dạng khớp.

Bài thuốc giúp gân bền và không bị mềm nhũn trong điều trị chứng chân tay yếu và tê bại gân cơ:

Thành phần gồm có: 30 gram hạt mã tiền, xuyên khung, đỗ trọng, xích thược, đỗ trọng, đại hoàng, xương bồ, hồng hoa, huyết kiệt, quy vĩ, nhũ hương, nhân hạt đà, một dược và ngưu tất- mỗi vị 63 gram, hài nhi trà, thổ miết trùng, ma hoàng và bạch giới tử- mỗi vị thuốc 20 gram, 8 gram manh trùng, 12 gram trầ hương. Nghiền những vị thuốc thành bột sau đó đun với mật tạo thành một hỗ hợp để uống cùng nước đun sôi khi còn ấm. Uống 2 lần/ngày để trị tê liệt do chấn thương.

Cây mã tiền là một vị thảo dược có hàm lượng chất độc cao. Do vậy, các bài thuốc ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để điều trị bệnh hiệu quả và luôn đảm bảo được mức độ an toàn bạn cần thực hiện theo chỉ dẫn bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý mã tiền không sử dụng cho các trường họp mất ngủ, di tinh….