Trong phác đồ điều trị bệnh thoái hóa cột sống ngoài việc sử dụng thuốc, vật lý trị liệu sẽ không thể thiếu những loại vitamin cần thiết. Đây được xem là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả và giúp cơ thể con người luôn khỏe mạnh.

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống cần tăng cường vitamin C

Vitamin C có vai trò thúc đẩy quá trình tổng hợp chất collagen type I. Bên cạnh đó, tác dụng của vitamin C còn là tăng mật độ của xương cột sống và cổ xương đùi. Đối với bệnh thoái hóa cột sống và nhiều bệnh lý xương khớp khác sẽ không thể thiếu vitamin C. Bởi đây là dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa, điều hòa các loại gen mã hóa tổng hợp collagen loại I, II và chất aggrencan- đóng vai trò sản sinh dịch khớp. Đây là thành phần chủ yếu tạo chất nền bên ngoài tế bào của lớp sụn khớp.

Do đó, trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung hàm lượng vitamin C phù hợp. Vitamin C có nhiều trong các loại thực phẩm tự nhiên, chủ yếu là rau củ quả. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm vitamin C ở dạng uống bằng các viên tổng hợp. Lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể nam giới là 90mg/ngày, nữ giới 75mg/ngày.

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung vitamin E

dieu-tri-benh-thoai-hoa-cot-song-can-bo-sung-vitamin-c-e-va-b12 1

Ngoài vitamin C thì người bị bệnh thoái hóa cột sống lưng hay thoái hóa cổ còn phải tăng cường thêm vitamin E. Đây là loại vitamin có vai trò chống oxy hóa và giúp cơ thể được bảo vệ khỏi các phản ứng nguy hại từ gốc tự do. Bên cạnh đó, vitamin E cũng có khả năng giảm đau và ngăn chặn sự phát triển của bệnh thoái hóa cột sống.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lượng  vitamin E trung bình cơ thể cần là 15mg/ngày/người. Khi điều trị bệnh thoái hóa cột sống bạn có thể bổ sung vitamin E thông qua các loại thực phẩm như: hạt hạnh nhân, dầu thực vật, bông cải xanh, rau bina và một số xanh khác….

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống cần có vitamin B12

Không chỉ người bị bệnh thoái hóa cột sống mà ngay khi bạn không bị bệnh bạn cũng cần thường xuyên bổ sung vitamin B12. Đây là loại vitamin cần thiết để các mô sản sinh các tế bào mạnh. Bên cạnh đó, vitamin B12 còn giúp tế bào thần kinh và hồng cầu duy trì thể trạng khỏe mạnh. Theo tác giả Peter Bales vitamin B12 còn cải thiện triệu chứng thoái hóa cột sống và bồi bổ hệ xương khớp luôn được khỏe mạnh. Trung bình cơ thể con người cần tới 2,4mcg vitamin B12/ngày.

Như vậy, điều trị bệnh thoái hóa cột sống để đạt được kết quả toàn diện và cao nhất cần có sự phối hợp của các phương pháp chính cùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Trong đó, bao gồm những loại vitamin như đã trình bày ở trên.