Yoga là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để rèn luyện cơ thể một cách nhẹ nhàng, không tốn sức quá nhiều. Ngoài ra, yoga còn có khả năng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh rất hiệu quả, trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm. Những động tác yoga riêng biệt dành cho thoát vị đĩa đệm đã mang lại hiệu quả tốt cho nhiều người bệnh. Muốn biết những bài tập này thực hiện ra sao, hãy cùng xuongkhop.net tìm hiểu bài viết dưới đây:  

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tư thế đá chân.

Nên chọn một nơi tập luyện rộng rãi, thoát mát nhằm giúp tinh thần thoải mái trong khi luyện tập.

Hướng dẫn: Đứng trên một mặt phẳng, đưa chân trái lên cao sao cho vuông góc với người, bàn chân song song với mặt đất, dang tay trái ra sao cho mũi chân chạm tay, chân phải làm trụ giữ thăng bằng cơ thể. Điều hòa nhịp thở nhẹ nhàng, mỗi chân thực hiện khoảng 10-15 lần.

 Tác dụng: Luyện tập làm bụng săn chắc nhỏ gọn, tiêu mỡ, làm mạnh gân cốt và kéo giãn dây thần kinh tọa làm giảm các cơn đau nhức do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng phương pháp tập yoga đơn giản. 1

Tư thế rắn hổ mang giúp kéo dãn dây chằng

Hướng dẫn: Người bệnh nằm sấp, hai tay úp sấp đặt trên phí trước hai vai, khuỷu tau có co khép chặt vào người, chân duỗi thẳng. Tạo thành tư thế như hình con rắn hổ mang đang ngóc đầu. Hít vào chậm và sâu, ưỡn đầu và ngực để phần trên rốn được nâng lên. Bàn chân duỗi căng hết sức, mũi chân giữ chặt sàn. Nhìn lên trên và tiếp tục hít vào, thời gian hít vào 8 giây. Bắt đầu thở ra và hạ đầu, tự má xuống sàn, toàn thân thả lỏng 6 giây, thực hiện động tác này 4 lần.

Tác dụng: Với bài tập này người bệnh sẽ có những cảm nhận lực tác động sâu vào cùng thắt lưng giúp kéo dãn dây chàng, chính vì vậy mà khi cảm thấy nóng ở vùng lưng là lúc bài tập có tác dụng. Ngoài bài tập này còn giúp cho đôi mắt được sáng hơn vì tác động đến các dây thần kinh thị giác.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng phương pháp tập yoga đơn giản. 2

Tư thế vặn mình cũng cải thiện tình hình đau lưng khi bị thoát vị đĩa đệm

Hướng dẫn: Chân giữ thẳng trên sàn, chân còn lại co lên và bắt chéo qua chân kia. Vặn mình qua phía chân co lên, phía đối diện bắt chéo qua chân co lên, tay còn lại chống xuống sàn. Hít thở tay để và vặn người ra say, giữ tư thế này trong 10 giây, thực hiện động tác này 4 lần.

Tác dụng: Giúp cơ lưng rộng, các cơ liên gai đốt sống làm cho cột sống trở lên linh hoạt và mềm mại hơn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng phương pháp tập yoga đơn giản. 3

Các bạn hãy dành ra 30 phút mỗi sáng để tập 2-3 bài tập, như vậy cũng giúp ích rất nhiều cho cột sống. Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn ở mức độ nhẹ thì đây có thể coi là phương pháp điều trị trực tiếp không tốn nhiều chi phí. Còn nếu bệnh của bạn trong tình trạng trở nặng thì việc thường xuyên và kiên trì tập luyện sẽ giúp cơ thể mau khỏi bệnh hơn.