Vôi hóa đốt sống cổ hay thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh về thoái hóa cột sống hay gặp ở những người từ độ tuổi trung niên trên 40 tuổi, người làm những công việc nặng, thường xuyên phải bốc vác. Việc điều trị vôi hóa đốt sống cổ hiện nay rất đa dạng và bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn căn bệnh cũng như các biện pháp chữa bệnh hiệu quả được áp dụng phổ biến. Đầu tiên, để điều trị bệnh vôi hóa đốt sống cổ bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh vôi hóa cột sống, để từ đó xác định cách điều trị phù hợp giúp mang lại kết quả tối ưu.

Đối tượng mắc bệnh vôi hóa đốt sống cổ

Vôi hóa đốt sống cổ là biểu hiện của quá trình lão hóa tự nhiên theo độ tuổi, bắt đầu từ độ tuổi 30 trở đi, cơ thể sẽ giảm đi lượng canxi bởi vậy quá trình thoái hóa khớp từ từ tăng dần, là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị vôi hóa đốt sống.

Những người làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ với cường độ cao, người làm việc với ngành nghề liên quan đến thợ cắt tóc, nha sĩ, bác sĩ, thợ xây dựng, diễn viên xiếc, người lao động trồng trọt, cấy cầy, người làm việc văn phòng hay ngồi nhiều, ngồi sai tư thế cũng rất hay bị thoái hóa đốt sống cổ.

Điều trị vôi hóa đốt sống cổ phải tùy đối tượng và dấu hiệu 1

Ngoài ra, người lười vận động, đa số thời gian là ngồi một chỗ hoặc đứng nhiều, người làm việc quá tải, ít thời gian nghỉ ngơi sẽ tác động làm cột sống bị ảnh hưởng.

Người có người thân trong gia đình mắc bệnh vôi hóa cột sống thì cũng có nguy cơ mắc bệnh hơn.

Dấu hiệu của bệnh vôi hóa đốt sống cổ

Người bị vôi hóa đốt sống cổ có cảm giác đau, nhức mỏi và vận động khó khăn. Khi cử động cơ thể liên quan đến vùng cổ sẽ cảm thấy đau, bị vướng và cơn đau sẽ kéo dài từ gáy đến tai, cổ và tư thế cổ sẽ bị ảnh hưởng sau đó có thể nhức ở vùng chẩm, vùng trán, vùng gáy, vùng vai, và có thể lan dần xuống vùng lưng.

Dấu hiệu của vôi hóa đốt sống cổ càng rõ khi vận động, hoạt động làm việc, khi bị ho, hắt hơi. Thậm chí một số người bị bệnh còn bị đau khi thời tiết thay đổi.

Nếu không điều trị vôi hóa đốt sống cổ sớm thì có thể gây ra bại liệt, gây ra hội chứng chèn ép các hệ thần kinh các chi, và có thể hạn chế khả năng đưa máu lên não, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Điều trị bệnh vôi hóa đốt sống cổ

Phương pháp chữa bệnh vôi hóa đốt sống được áp dụng hiện nay là sự kết hợp giữa phương pháp nội khoa và ngoại khoa, sự kết hợp giữa cách chữa bằng các bài thuốc nam cùng với những chế độ ăn uống, tập luyện khoa học giúp giảm những cơn đau, giảm sưng tấy, giảm biến chứng của bệnh vôi hóa đốt sống cổ, mang đến hiệu quả chữa trị cao.