Thoái hóa đĩa đệm là bệnh thường gặp rất phổ biến hiện nay và được rất nhiều người quan tâm. Vậy vì sao lại bị thoái hóa đĩa điệm và những đối tượng dễ bị bệnh thoái hóa nhất là ai, hãy cùng tìm hiểu để có thể phòng tránh và điều trị bệnh tốt nhất.

Thoái hóa đĩa đệm là sự lão hóa dần của các đĩa đệm, do sự lão hóa theo thời gian của cơ thể. Người bị bệnh thoái hóa đĩa đệm thường sẽ xuất hiện các triệu chứng ban đầu là đau nhẹ ở vùng thắt lưng, gặp  khó khăn khi ngồi vì vùng thắt lưng sẽ phải chịu nhiều áp lực từ trọng lượng của cơ thể.

Và khi bệnh phát triển nặng hơn, cơn đau sẽ dần tăng hơn, cơn đau lưng sẽ xuất hiện tần suất cao hơn, cơn đau quằn quại kéo dài, đau lan sang cả vùng hông, mông, đùi, cẳng chân, bàn chân khiến cho người bệnh khó chịu, mệt mỏi và kiệt quệ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Đối tượng nào dễ bị bệnh thoái hóa đĩa đệm nhất?

Đối tượng nào dễ bị bệnh thoái hóa đĩa đệm nhất? 1

Bệnh thoái hóa đĩa đệm thường gặp phổ biến ở người già khi cơ thể có sự lão hóa dần theo thời gian của tuổi tác, các đĩa đệm có xu hướng hao mòn dần. Tuy nhiên, thực tế hiện nay theo thống kê, thì đối tượng bị bệnh thoái hóa đĩa đệm xuất hiện đang ngày càng phổ biến hơn ở giới trẻ, thuộc những đối tượng hay làm việc về bốc vác vật nặng, những người có thói quen giữ tư thế sai khi đi đứng, ngồi, hay tập luyện, vận động.

Ngoài ra, những người có thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ, hay ăn đồ ăn nhanh, uống rượu, bia, hút thuốc lá….cũng sẽ rất dễ bị bệnh thoái hóa đĩa đệm do cơ thể sẽ bị béo phì và điều này sẽ làm cho đĩa đệm cột sống phải chịu áp lực trọng lượng cơ thể rất nặng và dẫn đến quá trình đĩa đệm bị thoái hóa nhanh hơn, cũng như nhiều bệnh về xương khớp. Đối với người làm việc văn phòng, ngồi nhiều, ít vận động cơ thể, hay ngồi một tư thế lâu dài nhiều giờ đồng hồ cũng là một trong những đối tượng dễ bị bệnh thoái hóa đĩa đệm nhất.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống là bệnh phát triển rộng rãi không chỉ ở Việt Nam và mà cả thế giới. Và việc điều trị thoái hóa đĩa đệm cần phải áp dụng đúng phương pháp hợp lý, và phù hợp với tình trạng bệnh, sức khỏe người bệnh để có thể làm giảm đau nhanh đồng thời cần phải xây dựng một chế độ về ăn uống và tập luyện khoa học, đều đặn để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất để người bệnh phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.