Gối là khớp lớn có vai trò nâng đỡ trọng lượng cơ thể và thực hiện chức năng vận động. Cũng chính vì thế mà đây là vị trí dễ bị thoái hóa khớp đầu gối. Liệu pháp dùng huyết tương giàu tiểu cầu sẽ giúp bạn chữa bệnh đạt hiệu quả tối ưu.

Điều trị thoái hóa khớp đầu gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Khoảng 20 năm trở lại đây, phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã được ứng dụng rộng rãi đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối ở thể lâm sàng. Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân thực chất là lượng huyết tương được tách chiết từ chính máu của người bị bệnh. Bởi họ thường có nồng độ tiểu cầu cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Các bác sĩ sẽ sử dụng lượng huyết tương tiểu cầu thu được để điều trị bệnh. Tiểu cầu sẽ được hoạt hóa hình thành quá trình ly giải hạt α bên trong của tiểu cầu để giải phóng nhiều nhóm protein, chủ yếu là cytokine có vai trò kháng viêm và những yếu tố tăng trưởng để phục hồi thương tổn do bệnh gây ra.

Dùng huyết tương giàu tiểu cầu, cách điều trị thoái hóa khớp đầu gối mới 1

Lượng protein thu được sẽ gắn trực tiếp vào những thụ thể của tế bào đích ở vị trí tương ứng. Ví dụ như: nguyên bào xương, tế bào biểu mô, nguyên bào sợi hay tế bào nội mô…. Quy trình gắn kết này có ý nghĩa quan trọng trong chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối. Bởi nó sẽ hoạt hóa protein hình thành các chất cơ bản, quá trình tăng sinh của tế bào, sản phẩm ở dạng sụn, xương và chất collagen… để hỗ trợ tích cực quá trình sửa chữa, tái tạo cấu trúc của sụn bị tổn thương.

Ưu điểm cách chữa thoái hóa khớp đầu gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu

Phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu không chỉ được sử dụng trong điều trị thoái hóa khớp đầu gối mà còn được áp dụng đối với một số bệnh lý khác. Ví dụ như: viêm gân, chấn thương thể thao….

Dùng huyết tương giàu tiểu cầu, cách điều trị thoái hóa khớp đầu gối mới 2

Nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng: phương pháp này có nhiều triển vọng trong chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối. Nghiên cứu của Sampson và đồng nghiệp ở các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát và thứ phát cho những kết quả tích cực. Theo đó, người bệnh được chỉ định tiêm 3 mũi huyết tương giàu tiểu cầu tự thân với liệu trình 1 mũi/4 tuần. Sau khoảng 6 tháng điều trị ở một số bệnh nhân có lớp sụn khớp được cải thiện tích cực, không có tai biến và phản ứng phụ. 1 năm chữa trị có tới 61,5% người bệnh đạt được kết quả cải thiện và thấy hài lòng với phác đồ.

Như vậy, với những tác động vào cơ thể của người bệnh thoái hóa khớp đầu gối liệu pháp dùng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân được đánh giá là đơn giản, an toàn và hiệu quả, lâu dài. So với cách điều trị bằng chất nhờn acid hyaluronic thì liệu pháp này có nhiều ưu điểm hơn.