Bên cạnh các phương pháp chữa bệnh như ta thường thấy thì thực phẩm, chế độ ăn uống cũng giữ một vị trí quan trọng đối với người bị gai cột sống. Gai cột sống kiêng ăn gì và nên ăn gì để mang tới hiệu quả tốt nhất cho quá trình điều trị cũng như sức khỏe của người bệnh?

Gai cột sống kiêng ăn gì?

Gai cột sống kiêng ăn gì? Theo chuyên gia, người bị gai cột sống cần tránh loại thực phẩm và đồ uống sau để mang tới kết quả điều trị bệnh tốt nhất:

Thứ nhất là: những thực phẩm chứa nhiều calo, giàu chất béo. Ví dụ như đồ ăn nhanh, món chiên xào rán nhiều giàu mỡ (xúc xích, khoai tây chiên, gà rán, pizza hay thịt xông khói…). Trong khi đó, các loại đồ uống cần hạn chế hoặc thậm chí không được phép sử dụng sẽ là thức uống có chất kích thích, nồng độ chất cồn cao (rượu, bia, đồ uống có ga…).

Gai cột sống kiêng ăn gì và nên ăn gì? 1

Nguyên nhân được xác định là do: những loại thực phẩm, đồ uống này thường chứa rất nhiều chất béo hydro hóa, gia vị cay và nóng, chất tạo độ ngọt aspartame… khiến cho các gai xương phát triển nhanh cũng như nghèo nàn về dinh dưỡng. Do đó, người bệnh gai cột sống cổ hay gai cột sống lưng cần kiêng sử dụng thực phẩm trên nếu muốn kết quả chữa trị đạt được hiệu quả cao đồng thời hạn chế biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Gai cột sống nên ăn gì?

Ngoài vấn đề gai cột sống kiêng ăn gì, người bệnh cũng cần lưu ý tới việc gai cột sống nên ăn gì. Khi sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng thì cơ thể sẽ hạn chế được sự tiến triển của bệnh, nâng cao sức đề kháng và giúp cho người bệnh khỏe mạnh hơn. Theo đó, người bị gai cột sống nên bổ sung thực phẩm có nhiều canxi.

Gai cột sống kiêng ăn gì và nên ăn gì? 2

Kết quả nghiên cứu từ nhiều công trình y khoa đã chứng minh rằng: 10% canxi được cơ thể con người hấp thụ, tỉ lệ còn lại sẽ được đào thải ra bên ngoài. Hàm lượng canxi có trong máu cũng được kiểm soát nghiêm ngặt. Chính vì vậy, khi bổ sung canxi cho cơ thể sẽ không làm cho các gai xương phát triển nhanh hơn. Trung bình mỗi ngày cơ thể người sẽ cần khoảng 1.200mg canxi giúp cho hệ xương khớp được nuôi dưỡng tốt nhất. Với những người bị bệnh gai cột sống thì nhu cầu sử dụng lượng canxi càng quan trọng bởi nó là yếu tố để tăng cường độ dẻo dai, chắc khỏe cũng như giảm đau tốt hơn cho bộ phận cột sống. Bên cạnh thực phẩm giàu canxi, người bệnh cần lưu ý tới các vitamin C, D và B12 cùng khoáng chất có lợi nhằm hỗ trợ cho quá trình chữa trị bệnh tốt hơn. Mặt khác, bệnh nhân cũng cần thường xuyên vận động ngoài trời vào buổi sáng sớm để cơ thể được tổng hợp vitamin D hấp thụ, chuyển hóa canxi.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cụ thể vấn đề gai cột sống kiêng ăn gì và nên ăn gì mà người bệnh cần lưu ý. Sự kết hợp hài hòa giữa các phương pháp chính với chế độ thực phẩm lành mạnh là điều kiện để đảm bảo rút ngắn thời gian điều trị bệnh.