Chào nhà thuốc! Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là bệnh được nhắc đến rất nhiều hiện nay, có nhiều nhiều ngươi nói rằng đây là một bệnh và chỉ là tên gọi khác nhau mà thôi. Vậy xin hỏi, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm có phải là một bệnh không? Xin cảm ơn.

(Trần Chi Chi, TPHCM)

Trả lời

Chào bạn, đầu tiên cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi.

Về câu hỏi gai cột sống và thoát vị đĩa đệm có phải cùng là một bệnh không thì xin được giải thích chi tiết để bạn có thể hiểu hơn.

Đối với gai cột sống, đây là căn bệnh liên quan đến xương khớp do cột sống bị thoái hóa theo thời gian và hình thành các gai xương bởi sự lắng tụ canxi ở dây chằng, đĩa đệm, sụn cột sống. Nếu như gai cột sống mọc ở trước hoặc bên thân đốt sống thì sẽ gây đau nên người bệnh sẽ không cần phải thực hiện các phương pháp chữa gai cột sống mà chỉ cần thay đổi thói quen sống hợp lý là có thể chung sống hòa bình với bệnh. Tuy nhien, nếu gai cột sống mọc ra và gây chèn ép đau nhức thì cần phải có những biện pháp điều trị hợp lý để giảm đau gai cột sống đồng thời giảm những biến chứng nguy hiểm.

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm có phải là một bệnh? 1

Đối với thoát vị đĩa đệm, đây là căn bệnh liên quan đến đĩa đệm. Đĩa đệm là nằm ở giữa hai đốt sống và tạo bởi các vòng xơ chắc, dày, bên trong có chứa nhân giúp giảm xóc, tạo độ đàn hồi để bảo vệ cột sống. Nếu như bị tác động mạnh, gây tổn thương cột sống thì sự liên kết bị phá vỡ, và nhân sẽ thoát ra ngoài và đây là tình trạng hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

Bởi vậy, có thể khẳng định với bạn rằng gai cột sống, thoát vị đĩa đệm là hai bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới gai cột sống và thoát vị đĩa đệm dường như là tương đồng nhau, đều là do bởi sự thoái hóa cột sống, do bị tổn thương, va chạm nhiều ở cột sống, do tư thế sai, do bị loãng xương, do chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng,…

Bên cạnh đó, giữa bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm có mối liên quan với nhau. Bởi thực tế, người bị gai cột sống nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng, mất độ đàn hồi ở cột sống do vậy sẽ là tiền đề gây ra thoát vị đĩa đệm.

Chính vì vậy, để phòng bệnh gai cột sống cũng như thoát vị đĩa đệm thì cần xây dựng một lối sống lành mạnh, chế độ tập luyện tăng cường sức khỏe mỗi ngày bằng các bài tập tốt cho xương khớp, chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết tốt cho xương.