Tôi năm nay 56 tuổi. Tôi bị bệnh thoái hóa khớp khoảng 2 năm trở lại đây và sử dụng nhiều cách chữa trị khác nhau nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm nhiều. Xin được hỏi: thoái hóa khớp có chữa khỏi không?

Hoàng Thị Hà (Hải Dương).

Trả lời

Về câu hỏi thoái hóa khớp có chữa khỏi không của bác xin được trả lời như sau: Đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ loại thuốc nào đặc trị thoái hóa khớp. Các loại thuốc được sử dụng nhằm mục đích chính là: hỗ trợ điều trị, làm chậm quá trình xảy ra thoái hóa và hạn chế tối thiểu biến chứng nguy hiểm.

Thuốc Tây y dùng để chữa trị bệnh bao gồm nhiều nhóm thuốc khác nhau. Thuốc tăng cường dịch khớp chủ yếu là thuốc hyaluronat natri chỉ định trong trường hợp xảy ra tình trạng đau, khớp bị khô và khó khăn trong vận động. Thuốc hỗ trợ bộ phận sụn khớp tập trung ở nhóm glucosamin sulfat, thành phần cấu tạo chủ yếu sụn khớp.

Bên cạnh đó, người bệnh thoái hóa khớp đốt sống cổ hoặc cột sống thắt lưng còn được điều trị bằng loại thuốc giãn cơ, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giảm đau, tiêm corticoid vào vị trí ổ khớp khi xảy ra tình trạng viêm thứ phát.

Giải đáp: thoái hóa khớp có chữa khỏi không? 1

Trong khi đó, Đông y trị thoái hóa khớp bằng các bài thuốc thảo dược kết hợp với châm cứu, bấm huyệt. Người bệnh cũng cần lưu ý là: dù sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào thì cũng phải tuân thủ theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Điều này sẽ đảm bảo mức độ an toàn cao nhất, hạn chế xảy ra những tác dụng phụ.

Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tư thế vận động đúng và ăn uống khoa học cũng giúp cho quá trình lão hóa bị chậm lại. Trường hợp khớp bị tổn thương nghiêm trọng sẽ chuyển qua điều trị bằng phương pháp phẫu thuật- thay khớp nhân tạo.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề thoái hóa khớp có chữa khỏi không thì bác có thể để lại địa chỉ để nhà thuốc Thảo Mộc Đường tư vấn cụ thể hơn.