Với những người hâm mộ môn thể thao vua, ngoài việc chứng kiến cầu thủ của mình ghi những bàn thắng vang dội vào cầu môn của đội bạn còn đôi lúc phải chứng kiến cầu thủ mình yêu thích bị chấn thương nữa. Thông thường chấn thương họ hay gặp phải là rạn hoặc rách sụn chêm đầu gối, hoặc giãn dây chằng đầu gối. Khi có chấn thương xảy ra họ hay phải dùng đến miếng đệm đầu gối để cố định lại phần chấn thương. Vậy các triệu chứng này là gì? Có gây nguy hiểm đến các cầu thủ hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Giãn dây chằng đầu gối là gì

Đầu gối của con người sẽ bao gồm những cấu trúc như sau: dây chằng chéo sau, dây chằng chéo trước, dây chằng bên, sụn chêm, xương đùi, dây chằng sụn chêm, xương bánh chè, xương chày. Tình trạng dây chằng bị kéo giãn nhưng không đứt hẳn làm cho người bệnh đau đớn được gọi là giãn dây chằng. Cầu thủ bị giãn dây chằng là khi cảm thấy đầu gối bị đau, vùng bị tổn thương tuy không bầm tím nhưng bị sưng. Lúc này dây chằng vẫn chưa bị lỏng lẻo, vẫn được giữ vững. Nếu mà không còn đau nữa thì sẽ thấy khớp gối lỏng lẻo. Tùy vào bị chấn thương nhẹ hay nặng mà mức độ lỏng lẻo cũng khác nhau.

Một tổn thương khác với đầu gối là rách sụn chêm đầu gối. Phần bọc ngoài cùng của ổ khớp gối hay xương chày chính là sụn chêm. Khi cở thể dang trạng thái bình thường thì vừa có dịch trơn lại nhẵn nhụi nên sẽ làm giảm ma sát nên xương chày có thể hoạt động trơn tru trong ổ khớp. Khi có chấn thương thì lớp sụn sẽ bị rách vỡ, không còn trơn nữa, làm cho xương chày ma sát mạnh trong ổ khớp gây đau cho người bệnh.

Bệnh giãn dây chằng đầu gối có thể được chia làm 3 loại như sau:

Loại 1: Bong gân hay bị giãn dây chằng nhẹ

Loại 2: Đứt 1 phần dây chằng

Loại 3: Người bệnh bị bong gân nặng và dây chằng bị đứt toàn phần.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng giãn dây chằng đầu gối

-Do bị ngã

-Chơi thể thao không đúng cách

-Bị tai nạn

-Bị người khác đánh

-Mang vác vật quá nặng

Giãn dây chằng đầu gối là gì và dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị như thế nào 1

3. Dấu hiệu nhận biết chứng giãn dây chằng đầu gối

Thời gian đầu người bệnh sẽ thấy khớp đầu gối sưng, các cơn đau kéo dài làm giảm khả năng vận động, gây ảnh hưởng nhiều đến công việc.

Sau gần 1 tháng thì xuất hiện teo cứng cơ ở trước đầu gối mặc dù đã hết đau nhức. Đa số người bệnh đều không có gì để giữ cố định nên sẽ bị lỏng khớp gối và sẽ bị bán trật ra ngoài gây đau. Còn nếu như các cơ của đầu gối khỏe mạnh và bù lại được chức năng của dây chằng thì người bệnh sẽ không bị lỏng gối nữa.

Sau 1 thời gian thì đầu gối sẽ rất đau khi đi lại, mâm chày bị bán trật nhiều lần. Sụn bị thoái hóa sẽ càng làm cho đầu gối hư nặng.

4. Xét nghiệm chẩn đoán giãn dây chằng đầu gối

Nếu không chụp X quang thì sẽ rất khó phát hiện ra dây chằng bị giật ra 1 miếng xương nhỏ hoặc bị đứt dây chằng. Bác sĩ sẽ kết hợp việc chẩn đoán tình trạng giãn dây chằng với việc đẩy mâm chày ra sau hoặc trước có thể gián tiếp cho chẩn đoán đứt dây chằng và phân ra mức độ lỏng lẻo của mâm chày. Những triệu chứng thông thường sẽ được kiểm tra để chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

5. Cách điều trị bệnh giãn dây chằng đầu gối

-Dùng nẹp để bất động khớp gối. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng khi người bệnh bị đứt toàn phần hoặc 1 phần dây chằng, còn chỉ bị giãn không thôi thì không cần thiết.

-Người bệnh có thể dùng salonpas lạnh, gel lạnh để làm giảm đau

-Chườm lạnh cũng là một phương pháp để giam đau do giãn dây chằng đầu gối gây ra.

-Một số loại thuốc chống phù nề, chống viêm như alphachoay kết hợp với các thuốc giảm đau NSAIDs nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

-Nếu người bệnh chịu khó điều trị tích cực theo hướng dẫn của bác sĩ thì dây chằng sẽ phục hồi sau 2 tháng.

6. Người bị giãn dây chằng đầu gối cần lưu ý những điều gì

-Trong trường hợp bị gãy xương thì mới cần sử dụng Deep heat, dầu nóng, mật gấu, cao nóng Salonpas, rượu để xoa vào vì sẽ giúp làm tăng tiết dịch máu giúp xương liền nhanh. Còn đối với chấn thương dây chằng không được sử dụng vì sẽ làm cho khớp đau và sưng nhiều hơn, từ đó dẫn đến cứng khớp và teo cơ. Không những vậy khi làm nóng đầu gối thì các cơ hoặc dây chằng sẽ khó về trạng thái bình thường.

-Ngoài ra bạn cũng nên chú ý vận động cẩn thận, không nên hoạt động mạnh, đồng thời nghỉ ngơi hợp lý tránh dẫn đến tình trạng đứt dây chằng làm cho việc điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn.

Bạn không nên chủ quan về giãn dây chằng đầu gối vì chỉ cần không tập luyện đúng cách thì bạn có nguy cơ bị lại rất cao. Không những vậy phần sụn bao đệm gối cũng bị sưng và khó về hình dáng ban đầu. Tốt nhất bạn nên đến khám tại các khoa xương khớp của các bệnh viện có tiếng như Việt Đức, Bạch Mai để được bác sĩ tư vấn cụ thể và đưa ra phác đồ điều trị chuẩn nhất.