Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm di chuyển ra khỏi cột sống chèn vào dây thần kinh gây đau . Nó có thể do nhiều yếu tố khác nhau như thoái hóa tự nhiên, sai tư thế lao động, di truyền, bị tai nạn....Ngoài phẫu thuật và uống thuốc ra thì xoa bóp bấm huyệt cũng là một cách để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn quy trình xoa bóp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống.

1. Trước khi bước vào quy trình xoa bóp bấm huyệt thì bạn phải xác định vị trí huyệt:

Bạn hãy lưu ý thốn là đơn vị đo trong y học cổ truyền, có thể xác định bằng cách lấy chiều cao của người đó chia cho 75 ( vì vậy mỗi người có một độ dài thốn khác nhau ).

-Túc tam lý ( ST36 ) : Trong chỗ nổi lên của gân cơ lớn ngoài cẳng chân dưới gối 3 thốn

-Côn lôn ( BL 60 ) : chính là điểm giữa của đoạn thẳng đi qua bờ gân gót và chỗ cao nhất của mắt cá chân.

-Hoàn khiêu ( GB30 ): huyệt nằm ở ⅓ ngoài và ⅔ đoạn nối chỗ lồi cao mấu chuyển lớn mỏm gai S4 với xương đùi

-Đại trường du ( BL 25 ) : Tính từ mỏm gai L4 là khoảng 1,5 thốn.

-Túc lâm khấp ( GB 41 ): nằm trong khe gian đốt xương bàn 4-5, nằm ở khe chỗ lõm sau gân duỗi ngón út của gân duỗi chung các ngón.

-Can du ( BL 18 ) : Tính từ mỏm gai D9 khoảng 1,5 thốn.

-Ủy trung ( BL 40 ): huyệt nằm ở giữa nếp lằn kheo chân

Giới thiệu quy trình xoa bóp bấm huyệt điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống 1

-Chiếu hải ( K6 ) : Tính từ chỗ lõm thẳng mõm cao nhất của mắt cá xuống khaorng1 thốn.

-Phong thị ( GB 31 ); Để xuôi tay dọc theo đùi, ngón giữa để sát bờ sau cơ căng cân đùi thì huyệt nằm ở đầu ngón giữa hoặc trên khe khớp gối khoảng 7 thốn nằm ở bờ sau cơ căng cân đùi phía mặt ngoài đùi.

-Thái xung ( Liv 3 ): nằm ở góc tạo bởi 2 đầu xương bàn 1 và 2 ngang chỗ tiếp nối đầu sau và thân của xương bàn

-Thừa sơn ( BL57 ): nằm ở giữa 2 khe sinh đôi

-Thừa phủ ( BL36 ): Nằm ở nếp lằn mông, thẳng ụ ngồi của xương chậu

-Thận du ( BL23 ): Tính từ mỏm gai L2 khoảng 1,5 thốn

2. Quy trình xoa bóp bấm huyệt:

Quy trình xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa đốt sống cổ cần phải tuân thủ các nguyên tắc như sau: hoạt huyết chỉ thống, thư cân hoạt lạc và phải được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Làm co giãn vùng mông, lưng

-Người bấm huyệt đứng bên cạnh bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống. Còn người bệnh nằm sấp, ngực áp xuống giường, chân duỗi thẳng, 2 tay để dọc, toàn thân thư giãn.

-Người xoa bóp bấm huyệt dùng gốc bàn tay hoặc đầu ngón tay, hoặc mô ngón tay cái hoặc mô ngón tay út xoa vùng hông, thắt lưng và mặt sau ngoài chân. Xoa từ bên đau đến không đau trong khoảng 5-6 phút.

-Người bấm huyệt dùng mô ngón tay út, gốc bàn tay hay mô ngón tay cái ấn xuống da người bệnh dọc theo 2 bên xương hông, khối cơ cạnh sống và mặt sau ngoài chân từ bên đau đến bên không đau của người bệnh. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh mà lực ấn, day cũng khác nhau. Động tác này sẽ làm chậm trong khoảng 3-4 phút.

-Người bấm huyệt sẽ dùng 2,3 hay 5 ngón tay đều được, bóp vào các khối cơ vùng hông và thắt lưng. Quá trình vừa bóp vừa kéo lên cũng được. Động tác phải thật nhẹ nhàng tùy theo thể trạng của người bệnh. Không nên dùng lực bóp ở đầu ngón tay vì sẽ khiến người bệnh đau đớn.

-Người bấm huyệt dùng mô ngón tay út lăn dọc theo hai khối cơ cạnh cột sống xuống hông khoảng chừng 5 phút, và tiêp tục lăn từ hông xuống chân khoảng 2 phút.

-Kết thúc giai đoạn đầu tiên này, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu, vùng cơ lưng được giảm căng cứng, vùng mông và lưng mềm ra.

Bước 2: Bắt đầu bấm huyệt

-Người bấm huyệt sẽ dùng gốc bàn tay, đầu ngón tay cái, mô ngón út hoặc mô ngón tay cái hoặc khuỷu tay cũng được để bấm vào vị trí các A thị huyệt, các huyệt. Thời gian bấm của các huyệt khoảng chừng nửa phút, lực bấm vừa phải phù hợp với sức chống chịu của bệnh nhân.

-Sau khi bấm huyệt xong thì người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu, vùng cơ mông và lưng đã được giãn tối da

Bước 3 ( cuối cùng ): Vận động các khớp

-Xoay khớp cùng – chậu và khớp háng

Đầu tiên để bệnh nhân nằm ngửa, cẳng chân vuông góc với đùi, đùi vuông góc với thân, các khớp háng và khớp gối giãn lỏng. Người bấm huyệt sẽ xoay 2 chân người bệnh theo chiều trái- phải và có thể đổi chiều ngược lại khoảng 5 lần. Sau đó dùng 1 tay cố định vai người bệnh, bệnh nhân gấp đùi vào bụng, tay còn lại vặn từng chân người bệnh sang phía đối diện với vai người bệnh được cố định

Tiếp theo để người bệnh nằm nghiêng, chân trên gấp nhẹ, chân dưới duỗi thẳng, cẳng chân, đùi và tay để dọc thân. Người bấm huyệt sẽ vặn cột sống của người bệnh từng bên một cách khéo léo. Vặn cột sống sang bên trái và sau đó làm ngược lại.

-Kéo dãn cột sống bằng tay

2 tay của người bệnh bám cố định vào thành giường và nằm sấp. Người bấm huyệt dùng 2 tay nắm lấy cổ chân của người bệnh và kéo dọc theo chiều cơ thể của người bệnh.

Lăn lại vùng hông, thắt lưng và chân để làm nóng người bệnh. Sau đó vỗ, phát vùng thắt lưng khoảng 5 lần.

Sau bước cuối cùng này, người bệnh sẽ cảm thấy cột sống thư giãn, có thể vận động các khớp một cách dễ dàng.

Chỉ cần làm theo đúng quy trình xoa bóp bấm huyệt này thì bệnh thoái hóa cột sống của người bệnh sẽ thuyên giảm rất nhiều. Tuy nhiên thấy thuốc cần hướng dẫn bệnh nhân tự tập luyện thêm bằng xà đơn treo tĩnh, không lắc kéo, thời gian tập khoảng 5 phút để gia tăng hiệu quả điều trị bệnh.