Hiện tượng vôi hóa đốt sống cổ là gì? Vôi hóa đốt sống cổ là sự thoái hóa xương khớp khi các sụn khớp, các xương ở đốt sống bị lão hóa và bị tổn thương với biểu hiện là các triệu chứng đau vùng cổ, đau nhức và mỏi và có thể bị gãy cột sống nếu như có sự va đập mạnh, chấn thương mạnh.

Hiện tượng vôi hóa đốt sống cổ

Vôi hóa cột sống là căn bệnh phổ biến của xã hội, là một trong những căn bệnh tỷ lệ người mắc cao nhất, đặc biệt là độ tuổi từ trung niên. Vôi hóa đốt sống cổ và vôi hóa đốt sống lưng là hai tình trạng bệnh thường gặp nhất bởi cổ và thắt lưng là hai vị trí chịu sự tổn thương nhiều nhất, giữ vai trò nâng đỡ khi có áp lực đè lên.

Dấu hiệu của vôi hóa đốt sống cổ dễ dàng nhận thấy đó là các sốt sống cổ bị đau, cổ cứng nhắc khó xoay chuyển, khi cử động đau nhức nhối kèm theo là các dấu hiệu đau lan xuống bả vai, đau đầu.

Hiện tượng vôi hóa đốt sống cổ có biểu hiện như thế nào? 1

Tổng quan chung, hiện tượng vôi hóa đốt sống cổ là cảm giác đau, mỏi vùng cổ, cảm giác đau ngay cả khi nghỉ ngơi và mọi cử động đều gây ra những cơn đau khó chịu không thể làm việc được. Ngoài ra, một số trường hợp còn bị vẹo cổ, ảnh hưởng đến tư thế, chỉ có thể giữ ở một tư thế và điều này càng làm cho vấn đề thoái hóa cột sống trở nên trầm trọng nên không có sự can thiệp của việc điều trị.

Hơn nữa, một số trường hợp người bệnh còn có các biểu hiện của vôi hóa đốt sống cổ đau ngay cả khi thời tiết thay đổi khi không khí lạnh tràn về đột ngột.

Nói chung, bệnh vôi hóa đốt sống cổ là căn bệnh tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng lại làm cho người bệnh mất hết khả năng trong hoạt động trong đời sống hàng ngày, làm mất khả năng lao động do vậy sẽ làm cho người bệnh cảm thấy yếu sức, chán nản và nặng hơn có thể liệt tứ chi mất hẳn khả năng đi lại.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng điều tốt nhất là nên phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ, với những ghi chú về sự thay đổi lối sống trong công việc, trong sinh hoạt hàng ngày từ chế độ ăn uống, chế độ rèn luyện thể thao, tư thế làm việc, chế độ ngủ nghỉ hợp lý để có thể đẩy lùi mọi bệnh tật, đẩy lùi được quá trình thoái hóa xương khớp, ngăn chặn sự phát triển của bệnh vôi hóa đốt sống cổ nâng cao sức khỏe, nâng cao đời sống cho chính bản thân và cho cả người thân trong gia đình.