Vôi hóa cột sống lưng khi không được phát hiện, chữa trị kịp thời gây biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt khi gai cột sống bị gãy và chạy vào khớp xương, chèn ép rễ dây thần kinh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động. Hiểu rõ về bệnh và áp dụng đúng cách chữa vôi hóa cột sống lưng giúp bạn ngăn chặn hiệu quả được tình trạng đó.

Vôi hóa cột sống lưng là gì?

Vôi hóa cột sống lưng và vôi hóa cột sống cổ đều thuộc nhóm bệnh lí thoái hóa cột sống. Vậy vôi hóa cột sống là gì, vôi hóa cột sống lưng là gì? Về bản chất vôi hóa cột sống được hiểu là hiện tượng lắng tụ canxi trên hệ thống dây chằng bám vào bộ phận thân của đốt sống hoặc tại các mấu ngang, mấu gai cột sống dẫn tới sự hình thành các gai. Tùy vào từng vị trí của cột sống xảy ra hiện tượng này sẽ có những tên gọi cụ thể khác nhau. Trong đó, chủ yếu là: vôi hóa cột sống cổ và vôi hóa cột sống lưng.

Hiểu rõ bệnh vôi hóa cột sống lưng là gì, áp dụng cách chữa trị đúng 1

Vôi hóa cột sống là quá trình lão hóa hoàn toàn tự nhiên của cơ thể. Nó có thể xảy ra nhanh hơn do chịu sự tác động của nhiều yếu tố tác nhân như: quá trình viêm nhiễm do bệnh tự miễn, viêm cơ hay dây chằng của cột sống hoặc tư thế vận động sai trong thời gian dài….

Các phương pháp chữa vôi hóa cột sống lưng

Vôi hóa cột sống lưng, cột sống cổ thường gặp ở nhóm đối tượng trên 40 tuổi. Tỉ lệ nam giới bị bệnh sẽ cao hơn so với nữ giới. Để chữa vôi hóa cột sống lưng có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh cũng như các yếu tố khác bệnh nhân sẽ được chữa trị bằng phác đồ, liệu pháp phù hợp và tối ưu. Một số phương pháp chính là: dùng thuốc, phẫu thuật và châm cứu.

Hiểu rõ bệnh vôi hóa cột sống lưng là gì, áp dụng cách chữa trị đúng 2

Thuốc chữa vôi hóa cột sống sẽ bao gồm: thuốc Tây y và Đông y. Thuốc Tây y tập trung phần lớn trong sử dụng các loại thuốc kháng viêm và giảm đau theo chỉ dẫn, liều lượng cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc được kê đơn căn cứ trên kết quả thăm khám tình trạng bệnh cụ thể. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của loại thuốc này là: gây nên những phản ứng, tác dụng phụ không mong muốn với dạ dày, hệ tiêu hóa và tim mạch…. Trong khi đó, thuốc Đông y lại có mức độ an toàn cao hơn nếu người bệnh kiên trì sử dụng trong thời gian dài. Bởi bài thuốc nam chữa vôi hóa cột sống lưng, cột sống cổ hay những bài thuốc Bắc đều có thành phần chính là các loại thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên.

Phương pháp phẫu thuật: Với những trường hợp bị vôi hóa cột sống lưng ở giai đoạn nặng có thể sẽ được điều trị bằng phương pháp vi phẫu thuật với mức độ chính xác cao. Tuy nhiên, sau khi cắt rất có thể gai cột sống có thể sẽ mọc lại.

Phương pháp châm cứu cũng sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc giảm đau nhưng lại không thể kiểm soát được tình trạng sưng viêm của bệnh. Chính vì vậy, châm cứu sẽ được kết hợp sử dụng cùng với một số phương pháp khác để chữa trị bệnh một cách toàn diện.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên hi vọng đã giúp bạn phần nào hiểu được bệnh vôi hóa cột sống lưng là gì và các phương pháp điều trị ra sao. Nắm được các kiến thức cơ bản này, bạn sẽ chủ động phòng ngừa và chữa bệnh đạt kết quả tốt hơn.