Gần đây đầu mõm xương nơi giao nhau xương bả vai và xương đòn của tôi sưng nhô, đau râm ran vào buổi sáng. Tôi đã dùng một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường nhưng không đỡ. Xin hỏi: đây có phải bệnh thoái hóa khớp cùng đòn? Có cách chữa trị hiệu quả nào? (Nguyễn Duy, 60 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Theo như những triệu chứng lâm sàng bác mô tả, rất có thể bác bị bệnh thoái hóa khớp cùng đòn. Đây là khớp không phải thực hiện chức năng vận động quá nhiều nhưng lại góp phần quan trọng trong các cử động vòng vai. Với cử động của vòng vai hàng ngày dù ít hay nhiều thì khớp cùng đòn cũng vận động. Do vậy, khi khớp cùng đòn xảy ra tình trạng thoái hóa thì những cử động này đều gây nên cơn đau.

Cũng giống như thoái hóa khớp gối, cơn đau của bệnh có tính chất cơ học- đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đặc biệt, cơn đau thường tăng lên khi thực hiện tư thế bắt chéo hai tay với nhau. Chụp phim X quang thoái hóa khớp này có thể thấy xuất hiện hình ảnh thoái hóa, gồm gai xương.

Hỏi đáp: bệnh thoái hóa khớp cùng đòn có cách chữa nào hiệu quả 1

Điều trị thoái hóa khớp cùng đòn sẽ bao gồm loại thuốc: chống viêm và giảm đau, corticoid tại chỗ. Đối với những trường hợp tình trạng bệnh không thuyên giảm có thể phải chuyển qua phương pháp phẫu thuật. Trong đó, bao gồm phẫu thuật cắt đầu ngoài xương đòn thông qua mổ nội soi khớp vai hoặc mổ hở và mài các gai xương tạo thành khớp cùng đòn.

Đối với trường hợp của bác, để điều trị bệnh khỏi dứt điểm đầu tiên bác cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để bác sĩ thăm khám. Nếu bác bị bệnh thoái hóa khớp cùng đòn các bác sĩ sẽ có những tư vấn và áp dụng phác đồ chữa bệnh phù hợp. Chúc bác mau khỏe!