Kéo giãn cột sống là một trong những phương pháp tác động vào chiều dài của cột sống để làm giãn nở các khoang gian đốt, giúp cho người bệnh đỡ đau hơn. Phương pháp này được áp dụng cho khá nhiều bệnh xương khớp như: đau cột sống thắt lưng, vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm...Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cụ thể về các phương pháp kéo cũng như những bệnh nhân nào nên dùng để điều trị.

1. Những bệnh nhân nào được chỉ định và chống chỉ định dùng phương pháp này:

Chống chỉ định:

-Người bệnh bị viêm đa khớp dạng thấp

-Người bệnh có tùy bị chèn ép và tổn thương hay có bệnh ống tủy.

-Người bệnh bị viêm cột sống dính khớp có các cầu xương nối các đốt sống hay bị bệnh thoái hóa cột sống.

-Bị tăng huyết áp hay các bệnh về loãng xương

-Phụ nữ có kinh nguyệt hoặc đang có thai.

-Bệnh nhân bị u ác tính, lao cột sống, viêm tấy áp xe vùng lưng.

-Bị hội chứng đuôi ngựa.

Bị gãy xương do chấn thương cột sống.

Chỉ định:

-Những người bị sai khớp đốt sống nhẹ.

-Người bệnh bị đau thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống chèn vào dây thần kinh dẫn đến đau lưng, đau cổ vai cánh tay.

-Vào giai đoạn chưa dính khớp thì bị viêm cột sống dính khớp.

-Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa.

-Người bệnh bị vẹo cột sống.

-Một số nguyên nhân khác dẫn đến đau lưng.

Giới thiệu phương pháp kéo giãn cột sống chữa các bệnh xương khớp ( Phần 1 ) 1

2. Các phương pháp kéo giãn cột sống:

-Kéo giãn cột sống thắt lưng:

+ Lực kéo: Tùy theo trọng lượng cơ thể, đoạn cột sống cần kéo, tình trạng thể lực, mục đích kéo cũng như giới tính, tuổi của bệnh nhân mà chọn lực kéo cho phù hợp. Lực kéo sẽ được tăng dần theo sức chịu đựng của người bệnh cho đến khi đạt tối đa. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khoang đốt bắt đầu mở khi lực kéo lên đến khoảng 50%. Độ giãn của khoang gian đốt sẽ đạt tối đa khi lực kéo đã bằng thể trọng. Như vậy nó có tác dụng tối đa 100% trọng lượng cơ thể, nhưng thực tế thì đa số chỉ được ⅔ trọng lượng cơ thể mà thôi. Với phương pháp kéo ngắt quãng thì chỉ nên kéo nền từ30% đến 50% trọng lượng cơ thể. Còn lại thì ban đầu lấy lực kéo tối đa 100% trọng lượng cơ thể sau đó trừ đi 5, hàng ngày tăng lên 1kg đến khi đạt tối đa là xong. Thời gian duy trì lực nền cũng như lực kéo khoảng 20 giây. Mỗi một đợt kéo sẽ kéo dài từ 15-20 ngày, một lần kéo khoảng chừng 15-20 phút. Còn độ dốc của lực thì phụ thuộc vào mức độ co cơ cũng như mức độ đau của người bệnh: ví dụ như tăng độ dốc từ từ nếu như người bệnh bị đau bán cấp co cứng, tăng nhanh sẽ chỉ làm cho cơ kích thích hơn.

Điểm tỳ lực kéo:

Điểm tỳ phía trên sẽ có 2 phương án:

+ Điểm tỳ 2 bên bờ sườn sẽ cho phép lực tác dụng khu trú ở vùng cột sống thắt lưng. Lực sẽ được tác động từ khung sườn đến cột sống. Đối lúc bệnh nhân cũng sẽ thấy khó chịu vì lồng ngực bị hạn chế hô hấp.

+ Điểm tỳ bằng 2 cọc cố định vào nách có thể tác động lực lên cả vùng thắt lưng và cột sống lưng. Bạn cũng nên lưu ý rằng điểm tỳ này có thể làm chèn ép bó mạch thần kinh nách, từ đó xảy ra tai biến.

+ Điểm tỳ phía dưới có thể dùng 2 đai để kéo cố định vào 2 bên mào chậu.

Các tư thế kéo giãn cột sống thắt lưng:

+ Người bệnh chèn gối dưới bụng hoặc để chân thấp, sau đó kéo chếch xuống từ 15-200 hoặc kéo song song với mặt bàn.

+ Người bệnh gác chân lên ghế hoặc 2 chân chống lên gấp 900 để làm chùng giãn cơ cũng như cột sống hơi gấp lại.

+ Phương kéo: Cột sống thắt lưng sẽ được kéo theo phương chếch từ 20-300 để làm tăng độ mở của lỗ ghép cũng như khoang gian đốt.

-Kéo giãn cột sống cổ:

+ Lực kéo khi tăng lên 30% trọng lượng cơ thể thì độ giãn khoang đốt sống cổ đã đạt tối đa, tuy nhiên chỉ cần ở mức thấp nhất 10% đã hơn được áp lực gian đốt rồi. Lời khuyên được đưa ra là người bệnh nên chọn lực kéo lúc đầu khoảng 15% trọng lượng cơ thể rồi cứ thể tăng lên từ nửa kg cho đến 1 kg đến khi lực bằng khoảng 20% trọng lượng cơ thể thì duy trì tiếp. Một đợt kéo sẽ từ 2 tuần – 20 ngày, và một lần nên kéo khoảng 20 phút. Người bệnh khi ngồi thì phải kéo mạnh hơn để vượt qua được trọng lượng của đầu. Có thể chọn lực kéo cao ngay từ lần đầu tiên nếu người bệnh bị cứng cơ nhiều, sau đó nếu người bệnh đỡ hơn một chút thì mới kéo theo sức chịu đựng của người bệnh. Nói chung tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà kéo miễn sao người bệnh phải cảm thấy đỡ đau.

+ Nếu lực kéo đột ngột và nhanh thì có thể gây ra các triệu chứng về giao cảm như: chóng mặt hoa mắt, tăng nhịp tim…Vì vậy nên tăng lực từ từ để hạn chế các triệu chứng xấu này. Đồng thời cột sống cổ rất dễ bị tổn thương và nhạy cảm do các cơ giữ cột sống cổ đã giãn tối đa và áp lực nội đĩa đệm rất thấp, vì vậy càng phải làm giảm lực kéo.

Điểm tỳ lực:

+ Phần cơ thể phía dưới có thể dùng 2 điểm tỳ cố định trên vai hoặc không cần cố định cũng được.

+Vì không có những ụ nhỏ trên hộp sọ để cho khung treo bám vào, nên người ta sẽ dùng 2 vị trí như sau: Tay kéo ngắn phía sau tỳ vào xương chẩm và tay kéo dài phía trước tỳ vào xương hàm dưới.

Các tư thế kéo giãn cột sống cổ:

+ Người bệnh có thể ngồi trên ghế rồi kéo chếch ra trước 20-300 cho sột sống gấp vào. Người bệnh nên lưu ý nếu kéo ở tư thế này sẽ có thể bị choáng hoặc tâm lý sợ hãi.

+ Người bệnh ngồi thoải mái trên ghế, 2 tay bỏ thõng sát người còn thắt lưng gấp 2 chân duỗi thẳng. Dây kéo sẽ được cố định ở phía trước ghế và ở trên cao. Lúc đầu thì người bệnh có thể kéo tại cơ sở y tế còn về sau có thể tự làm, mỗi ngày kéo khoảng 5 phút.

+ Người bệnh nằm trên giường còn kéo chếch so với mặt giường 20-200 để cột sống cổ gấp lại. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái.

Phương kéo: Có thể kéo theo phương thẳng với hộp sọ xoay sang bên không đau hoặc kéo theo phương thẳng, cũng có thể kéo sang bên không đau hơi nghiêng một chút ( 10-150 ) để làm cho lỗ tiếp hợp rộng ra thêm.

1. Các chế độ kéo giãn cột sống:

-Chế độ kéo ngắt quãng: Các trường hợp người bệnh bị đau mãn tính và bị cứng cơ không nhiều thì nên áp dụng chế độ này. Nó giúp cho cột sống không bị căng thẳng và các cơ không bị mỏi. Có các kiểu kéo ngắt quãng như sau:

+ Kéo ngắt quãng có lực nền: giúp cho cột sống không bị thay đổi lực quá nhiều mà lại có thể nghỉ ngơi thoải mái nữa.

+ Kéo ngắt quãng không có lực nền: Nó làm cho cột sống không thể thích nghi kịp thời được do thay đổi về lực lớn trong khi kéo.

-Chế độ kéo giãn liên tục: Phù hợp với các trường hợp người bệnh bị đau cấp tính làm các cơ cạnh sống bị co cứng. Trong quá trình kéo thì các lực sẽ không thay đổi và kéo liên tục, chế độ này sẽ gồm các phương pháp như sau:

+ Kéo giãn bằng lực đối trọng: Đai kéo và dây kéo sẽ được nối với phần cột sống định kéo rồi thông qua hệ thống trọng lực kết nối với ròng rọc để kéo theo chỉ định.

+ Kéo giãn bằng tự trọng trên bàn dốc: Lực kéo chính là trọng lượng cơ thể của người bệnh và có thể điều chỉnh được bằng độ dốc của tấm ván. Dùng đai cố định ở ngực, nách hay đầu bệnh nhân vào tấm ván để dốc.

+ Kéo bằng máy kéo: Nó cũng giống na ná như phương pháp kéo giãn bằng lực đối trọng nhưng sẽ được kéo liên tục bằng máy kéo.

-Chế độ kéo giãn dưới nước:

Dùng nước ấm đổ vào bể nước sâu 2m để giúp cơ thể giảm đau, kéo theo trục thẳng đứng được cố định bằng nách hay phao, lực kéo bằng tạ móc vào đai kéo ở thắt lưng.Lực kéo sẽ phải lớn hơn lực đẩy của nước.

Giới thiệu phương pháp kéo giãn cột sống chữa các bệnh về xương khớp ( Phần 2 ) 1

2. Tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống:

-Tác dụng điều trị:

+ Hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống sẽ được khôi phục lại và những đoạn cột sống bị hạn chế sẽ được tăng tầm vận động.

+ Đĩa đệm sẽ được tăng cường nuôi dưỡng do được giảm áp lực, các cơ cũng được co giãn, rễ thần kinh cũng sẽ được giải phóng và nuôi dưỡng cục bộ.

+ Giúp cho đĩa đệm mới được thoát ra ở mức độ nhẹ và có thể trở lại vị trí cũ.

-Tác dụng cơ học:

+ Các khớp đốt sống bị lệch đi do thoái hóa hoặc chiều cao khoang gian đốt giảm gây ra thoát vị đĩa đệm. Các cơn đau sẽ được tăng lên và quá trình thoái hóa cũng đẩy nhanh lên do sự di lệch này. Phương pháp kéo giãn cột sống sẽ làm tăng sự linh hoạt của các khớp đốt sống, sự lệch lạc cũng sẽ được điều chỉnh và giải phóng các khớp đốt sống đã bị cứng.

+ Sự kích thích rễ thần kinh sẽ làm các cơ co cứng phản xạ, và sẽ làm cho người bệnh ngày càng đau dữ dội hơn. Phương pháp kéo giãn cột sống này sẽ giúp giảm co cứng cơ, giãn cơ thụ động và cắt đứt vòng xoáy gây đau. Người bệnh cũng phải lưu ý nếu giảm lực nhanh quá thì các cơ sẽ có thể bị co lại, vì vậy nên giảm lực từ từ.

+ Phương pháp kéo giãn cột sống sẽ giúp cho các khoang đốt có thể cao thêm trung bình khoảng 1,1 mm và giãn rộng ra, áp lực nội đĩa đệm cũng sẽ được giảm và quan trọng là:

Trong trường hợp khối thoát vị chưa bị xơ hóa thì làm giảm thể tích thoát vị hoặc đĩa đệm bị lồi. Nhưng người bệnh cũng cần lưu ý rằng: nếu kéo trong thời gian dài và lực kéo quá lớn thì sẽ dẫn đến áp lực nội đĩa đệm giảm nhiều, đĩa đệm sẽ bị tăng thẩm thấu dịch và từ đó đĩa đệm sẽ càng bị phù nề và các cơn đau sẽ càng tăng cao.

Đĩa đệm sẽ được tăng thẩm thấu và dinh dưỡng giúp cho cả đĩa đệm và nhân nhầy được căng phồng trở lại, từ đó giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm.

Các khối thoát vị sẽ được giảm thể tích, các lỗ tiếp hợp cũng sẽ được tăng kích thước, các rễ thần kinh cũng sẽ được giải phóng và từ đó người bệnh sẽ bớt đau hơn.

3. Tuy nhiên người bệnh cũng nên lưu ý các tai biến và biến cố có thể xảy ra do kéo giãn cột sống:

-Nếu dùng cọc ép vào nách sẽ làm cho các mạch thần kinh bị chèn ép gây tê chi trên và gây liệt. Vì vậy người bệnh nên cố định bằng đai vào 2 bên bờ sườn.

-Do các dây chằng và các cơ bị kéo đột ngột nên nội đĩa đệm cũng sẽ bị giảm áp lực một cách đột ngột. Vì vậy cách xử lý ở đây là không nên kéo nữa, chờ cho bệnh nhân hết đau rồi kéo từ từ tiếp.

-Trong quá trình kéo giãn cột sống rất có thể bị đứt dây kéo hoặc bị tuột đai cố định…

-Do kích thích thần kinh thực vật dọc cột sống sẽ làm cho người bệnh bị rối loạn mạch và sẽ có cảm giác choáng váng, đặc biệt là khu vực cột sống cổ. Cách xử lý lúc này là thay đổi huyết áp do phản xạ.

-Nếu lực kéo quá cao so với sức chịu đựng của bệnh nhân sẽ dẫn đến tình trạng là vùng thắt lưng sẽ xuất hiện các cơn đau tăng mạnh lên. Cách xử lý lúc này là giảm lực kéo ở những lần về sau là được.

-Vừa kéo cột sống thắt lưng xong mà người bệnh đã đứng dậy ngay sẽ làm cho đĩa đệm bị kẹt và gây đau ở 2 chi dưới. Cách xử lý tốt nhất lúc này là nên kéo liên tục với lực kéo bằng ⅔ lực kéo ban đầu, tiếp theo sẽ giảm lực kéo đi khoảng 4-5 kg trong vòng 5 phút cho đến khi hết đau thì thôi. Nếu người bệnh cảm thấy đau quá thì cần cho nghỉ ngơi tại chỗ ngay lập tức.

Như vậy là bạn đã biết hết mọi thông tin hữu ích về phương pháp kéo giãn cột sống này rồi. Nhưng hãy nhớ rằng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ thì mới mau hồi phục được nhé.