Vôi hóa cột sống là một bệnh lí về xương khớp rất hay gặp hiện nay. Nếu phát hiện muộn, bệnh sẽ rất khó chữa, chính bởi vậy, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây xem mình có là một trong số những đối tượng dễ mắc bệnh không nhé.

Người cao tuổi là đối tượng mắc bệnh vôi hóa cột sống nhiều nhất

kham-pha-xem-ban-co-thuoc-nhom-nguoi-co-nguy-co-mac-benh-voi-hoa-cot-song-khong-1

Những người nằm trong độ tuổi trung niên trở đi là nhóm đối tượng hàng đầu có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, trong đó có vôi hóa cột sống. Nguyên nhân được xác định là do quá trình lão hóa của cơ thể, đặc biệt là sự lão hóa của hệ xương khớp dẫn tới những tổn thương cùng với đó là khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng kém đi rất nhiều đã thúc đẩy quá trình loãng xương và thoái hóa. Hệ quả tất yếu đó là người cao tuổi bị bệnh vôi hóa cột sống.

Người lao động chân tay

kham-pha-xem-ban-co-thuoc-nhom-nguoi-co-nguy-co-mac-benh-voi-hoa-cot-song-khong-2

Đặc thù công việc của người lao động chân tay đó là khuân vác đồ vật có trọng lượng nặng hoặc làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, trong suốt quá trình lao động họ cũng không tránh khỏi những rủi ro chấn thương va đập mạnh tới cột sống. Tất cả những yếu tố này đã trở thành tác nhân trực tiếp khiến họ có nguy cơ cao bị vôi hóa cột sống và rất nhiều bệnh lí liên quan tới hệ xương khớp khác.

Người làm việc văn phòng

Young business man holding his lower back at work

Ngoài 2 nhóm đối tượng trên thì những người làm việc văn phòng cũng rất dễ bị vôi hóa cột sống, đặc biệt là vôi hóa cột sống cổ. Đặc thù công việc của họ đó là ngồi làm việc tại một chỗ và một tư thế liên tục trong nhiều giờ đồng hồ cộng với việc hạn chế vận động. Do đó, họ rất dễ mắc phải căn bệnh vôi cột sống và nhiều bệnh lý xương khớp khác.

Phụ nữ mãn kinh

kham-pha-xem-ban-co-thuoc-nhom-nguoi-co-nguy-co-mac-benh-voi-hoa-cot-song-khong-4

Phụ nữ mãn kinh cũng là đối tượng rất dễ bị loãng xương do sự thiếu hụt dinh dưỡng làm cho cơ thể bị suy nhược kèm theo sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa. Sự thay đổi nội tiết, sinh lý khiến cho cơ thể họ luôn trong trạng thái mệt mỏi, áp lực dẫn đến các triệu chứng đau khớp và khả năng cao bị vôi hóa cột sống.

Người bẩm sinh mắc các bệnh về xương khớp

Những người vốn bị các bệnh lí liên quan tới xương khớp và cột sống cũng sẽ nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh vôi hóa đốt sống. Bởi thực tế, cột sống của họ đã phải chịu đựng rất nhiều tổn thương và là điều kiện thuận lợi để các gai xương có điều kiện phát triển.

Vôi hóa cột sống ngày càng phổ biến chiếm 1/3 trên tổng 70% người bị bệnh cột sống. Tuy nhiên, bệnh sẽ hay gặp ở những đối tượng như trên đã trình bày.