Theo các thống kê thì có tới 80% các trường hợp bị đau lưng nhưng không biết rõ được nguyên nhân gây bệnh. Trong cấu trúc cơ thể con người thì cột sống, thắt lưng là bộ phận giúp nâng đỡ sức nặng của phần trên cơ thể nên rất dễ bị đau bởi các chấn thương mô mềm, xương sống. Đau lưng là một triệu chứng của rất nhiều loại bệnh khách nhau. Bởi vậy, nếu như không được chẩn đoán và có các phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ gây ra các tổn thương cho phần cột sống và cả hệ thống xương khớp. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Lưng là một bộ phận có cấu trúc phức tạp, được cấu thành bởi xương, cơ, khớp, dây thần kinh. Bởi thế, bạn sẽ rất khó để xác định một cách chính xác nguyên nhân gây đau lưng. Chính bởi thế mà khi bạn không tiến hành kiểm tra cụ thể để xác định được nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau lưng mà người bện có thể gặp phải.

+ Bị tổn thương ở xương khớp như: viêm khớp; viêm tủy xương; viêm cột sống dính khớp; bị lão hóa khớp; thoái hóa cột sống; thoát vị đĩa đệm; xoắn, vặn vùng giãn đốt sống; bị gù; vẹo cột sống; bị gãy xương; loãng xương; trượt đốt sống…thậm chí là rách do bị tai nạn hoặc hoạt động quá mạnh gây ra.

+ Bị đau lưng do sự thay đổi nội tiết và cân nặng. Đây là một trong các triệu chứng thường gặp với phụ nữ mang thai hoặc những người béo phì do cân nặng khiến cho cân nặng của bạn càng tăng lên, từ đso gây áp lực lên cột sống. Đối với phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh cũng sẽ thường hay bị đau lưng.

+ Nguyên nhân vì các bệnh lý khác: Có thể đó là dấu hiệu của các loại bệnh nguy hiểm như: phình động mạch; bị bệnh thận; các loại bệnh về phụ khoa; bị ung thư… Triệu chứng của bệnh trong trường hợp này đó là bị đau lưng giữa và xương sống, có chỗ bị gồ lên và có nguy cơ bị lao cột sống.

Khi bạn có xuất hiện chứng đau lưng nhưng không rõ nguyên nhân thì người bệnh cầ phải đến ngay bác sĩ để thăm khám và chẩn đoán được chính xác nguyên nhân. Từ đó có các phương pháp điều trị sớm. Chậm trễ trong điều trị có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may bạn mắc phải các loại bệnh nguy hiểm, nghiêm trọng.

Làm gì khi bị đau lưng không rõ nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả nhất 1

Châm cứu – phương pháp chữa bệnh đau lưng hiệu quả nhất hiện nay

Đau lưng được chia làm hai loại: Đau lưng cấp tính và mãn tính. Nguyên nhân của đau lưng cấp tính là do các chấn thương vì tai nạn; bị gãy xương sống; ảnh hưởng dây chằng cột sống; bị viêm; chèn ép dây thần kinh hoặc do làm việc sai tư thế trong thời gian dài. Trường hợp bị đau lưng mãn tính thì có thể do mắc các bệnh về thoái hóa cột sống; thoát vị đĩa đệm; bị thống kinh…

Khi bị đau lưng, bạn hãy nghĩ tới phương pháp châm cứu. Đây là phương pháp điều trị được đánh giá là tốt hơn bất cứ phương pháp nào. Nhận định này đã được nghiên cứu trên những người bị bệnh đau lưng khi dùng các cây kim đặc biệt xuyên vào các huyệt đạo trên cơ thể, từ đó giúp giảm đau hiệu quả hơn so với các cách điều trị khác.

Trong cuộc kiểm nghiệm, đã có hàng trăm người bị đau thắt lưng dạng mãn tính. Họ được chia thành 4 nhóm người trong đó: Nhóm 1 (châm cứu 1 lần); nhóm 2 (điều trị theo liệu trình); Nhóm 3 (châm cứu bằng kim điện cực); Nhóm 4 (dùng phương pháp Tây y).

Sau thời gian 8 tuần cho thấy kết quả tình trạng đau lưng của nhóm được châm cứu được cải thiện. Và sau 1 năm thì đã có tới 59 – 69% được điều trị bằng phương pahsp này có báo cáo kết quả cải thiện đáng kể so với 50% của những người dùng phương pháp thông thường.

Phương pháp châm cứu dùng để điều trị một số bệnh

Có khá nhiều loại  bệnh về lưng có thể được điều trị bằng phương pháp châm cứu để giúp giảm đau, thúc đẩy quá trình phục hồi như:

+ Bong gân lưng: Loại bệnh này có thể xảy ra bởi sự căng dầy chằng, căng cơ từ đó dẫn tới tình trạng các cơ bị xé ra. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị bong gân như: nâng vật nặng; thực hiện các hoạt động không đúng tư thế. Cách châm cứu có thể giúp cho quá trình phục hồi các chấn thương này được diễn ra nhanh hơn.

+ Thoát vị đĩa đệm: Đây là một căn bệnh gây nhiều đau đớn cho bạn. Loại bệnh này là khi đĩa đệm của 2 đốt sống bị nhô ra ngoài và châm cứu rất thích hợp cho loại bệnh này.

+ Đau dây thần kinh tọa: Loại đau này xảy ra khi có một cơn đau nhói lên từ mông rồi xuống cẳng chân. Cơn đau này vì lực tác động vào dây thần kinh tọa. Chính bởi vậy mà căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới kết quả hoạt động và làm việc hàng ngày của mọi người.

Bạn đang bị đau lưng và muốn thử phương pháp châm cứu để điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa và các bệnh khác liên quan tới xương khớp thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định. Việc điều trị này không nhất thiết phải tác động lên vùng lưng vì dòng năng lượng có thể được dẫn, kích thích từ phần khác của cơ thể như chân; cổ.