Gai cột sống thắt lưng là bệnh không còn quá xa lạ khi gặp thấy ở người già. Tuy nhiên những năm gần đây, gai cột sống thắt lưng đang có xu hướng trẻ hóa, xuất hiện rất nhiều ở giới trẻ. Vậy lý do mắc bệnh gai cột sống thắt lưng ở người trẻ là gì? Hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh và điều trị sớm, hiệu quả nhất.

Gai cột sống thắt lưng là sự thoái hóa cột sống ở vùng thắt lưng, là sự xuất hiện các gai xương ở hai bên hoặc phía ngoài đốt sống.

Thường thì bệnh gai cột sống không có triệu chứng rõ rệt. Và biểu hiện càng rõ khi bệnh ở giai đoạn lâu dài và bệnh ngày càng nặng.

Triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh là đau nhức các đốt sống, hoặc cả cột sống, mất thăng bằng, các cơ bắp chân tay bị yếu đi và mất cảm giác, cơn đau xuất hiện tăng dần và mức độ đau hơn khi di chuyển nhiều hoặc hoạt động mạnh cũng như khi để bệnh phát triển ngày càng nặng.

Đối với trường hợp bệnh nặng hoặc nguy cấp thì người bệnh sẽ bị đau nhức toàn thân, cơn đau dữ dội, vận động khó khăn, và nặng hơn khi mất kiểm soát đại tiện, tiểu tiện, mất cảm giác tứ chi và có thể bị liệt nửa người, liệt toàn thân.

Và theo thống kê gần nhất thì bệnh gai cột sống thắt lưng đang ngày càng xuất hiện phổ biến ở giới trẻ và nguyên nhân là do đâu. Đó chính là:

Vì cuộc sống hiện đại, sự phát triển đô thị hóa, công nghiệp hóa giới trẻ phải hòa mình vào guồng quay của nhu cầu cuộc sống với bộn bề công việc do vậy không có một chế độ cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, thường xuyên căng thẳng, làm việc quá sức dẫn đến cột sống không được phục hồi sau khoảng thời gian hoạt đông của cơ thể, dẫn đến quá trình lão hóa nhanh hơn.

Lý do nào dẫn tới bệnh gai cột sống thắt lưng ở người trẻ? 1

Do chế độ ăn không cân bằng, không khoa học cụ thể là thừa chất béo, thiếu chất xơ, vitamin, canxi và các dưỡng chất khác làm tình trạng béo phì gia tăng đặc biệt là thiếu canxi làm cho xương khớp không còn độ bền chắc khỏe nên dẫn đến suy yếu nhanh và xuất hiện gai cột sống thắt lưng sớm.

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị gai cột sống tuy nhiên phòng bệnh còn hơn chữa bệnh do đó giới trẻ hãy bắt đầu một lối sống khoa học, lành mạnh trong công việc và trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, giúp phòng bệnh gai cột sống thắt lưng, chính là bảo vệ chất lượng cuộc sống của bản thân cũng như hạnh phúc bên cạnh người thân, bạn bè.

banner thien nguyen duong dieu tri benh
Shop Mẹ Nấm