Nhiều gia đình sử dụng cây hẹ chế biến những món ăn trong thực đơn ăn uống hàng ngày mà không biết đến một tác dụng chữa bệnh khác của nó. Trong y học, cây rau hẹ là một vị thuốc thảo dược tự nhiên điều trị các chứng bệnh đau lưng cấp và nhiều bệnh lý khác.

Mô tả đặc điểm và công dụng y học của cây hẹ

Cây hẹ còn có tên gọi khác là cây khởi dương thảo hay cây cửu thái…. Tên khoa học là: allium odorum L. (allium tuberosum roxb.) nằm trong họ hành tỏi (allienceae). Đây là một loại cây thân thảo, có độ cao từ 20cm- 40cm, chứa nhiều dược tính và mùi thơm đặc trưng. Hẹ là một loài rau không chỉ được dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà còn là cây thuốc thảo dược chữa trị được nhiều bệnh lý khác nhau.

Mách bạn cách chữa đau lưng cấp dễ dàng bằng cây hẹ 1

Trồng cây rau hẹ rất dễ và không cần phải chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần gieo hạt hoặc trồng bằng những cây con 1 lần là thu hoạch nhiều năm, nhiều lứa. Cây phát triển và xanh tốt quanh năm. Lá hẹ dài, nhỏ và có đầu nhọn. Hoa có màu trắng, cuống dài từ 10mm- 15mm và nở chủ yếu vào tháng 6 đến tháng 8. Quả nở vào tháng 8 đến tháng 10 và có hạt đen nhỏ.

Đối với y học cổ truyền, cây hẹ là một vị thuốc có tính nhiệt, vị cay. Nó có công dụng giải độc, tán ứ, ôn trung và hành khí, bồi bổ can thận, cố tinh, tráng dương. Do vậy nó được sử dụng làm thuốc chữa trị chứng bệnh chức năng của lưng, gối bị suy giảm, tiểu tiện nhiều lần, di tinh hay mộng tinh…. Mặt khác, trong thành phần của lá hẹ còn có một lượng lớn chất kháng sinh odorin, allcin và sunfit. Do đó, khi bị đau nhức có thể dùng lá hẹ để kháng viêm, diệt khuẩn và giảm đau hiệu quả.

Bài thuốc chữa đau lưng, mỏi gối bằng cây hẹ

Cây hẹ được dùng làm vị thuốc thảo dược điều trị chứng bệnh đau nhức xương khớp, mỏi gối và đau lưng cấp. Cụ thể như sau:

Chữa trị chứng bệnh ăn uống kém, cơ thể suy nhược và đau lưng, mỏi gối bằng cách nấu 20 gram hạt hẹ cùng với 100 gram gạo. Ăn cháo nóng khoảng 2 lần/ngày. Kiên trì thực hiện liệu trình điều trị trong vòng 10 ngày.

Trường hợp bạn bị đau lưng cấp tính do thực hiện tư thế sai, vận động quá sức nên sử dụng bài thuốc đắp rễ và lá cây hẹ từ bên ngoài. Bạn chỉ cần giã nhuyễn rễ, lá hẹ rồi xào nóng cùng với muối tinh và rượu trắng. Đắp phần thuốc đó lên vị trí đau nhức, dùng vải sạch cố định lại. Thuốc được thực hiện 1 lần/ngày.

Các bài thuốc điều trị bệnh từ cây hẹ thường không có tác dụng phụ và giúp bệnh có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thuốc chỉ dùng trong trường hợp triệu chứng bệnh ở mức độ nhẹ, đơn giản. Nếu cơn đau lưng kéo dài và nghiêm trọng thì bạn cần thăm khám tại cơ sở y tế, điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.