Rất nhiều người quan tâm tới món ăn trị thoái hóa khớp. Bởi nó hỗ trợ chữa bệnh đạt kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được đâu là thực phẩm tốt, món ăn bổ dưỡng phù hợp với bệnh. Sau đây sẽ là gợi ý 2 món ăn chắc chắn bạn không thể bỏ qua:

Bí đao hầm xương, món ăn trị thoái hóa khớp

Bí đao là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày bởi nó có tính mát và nhiều chất dinh dưỡng. Trong các món ăn trị thoái hóa khớp sẽ không thể thiếu món bí đao hầm cùng xương. Theo nghiên cứu đã được ghi chép lại trong sách Tuệ Tĩnh cho thấy: bí đao có tính hàn, vị ngọt, không độc, công dụng giải nhiệt, giảm sưng…. Trong bí đao cũng chứa lượng lớn chất canxi, protid, photpho, glucid, sắt và các vitamin B1, B2 hay B3….Nếu bạn đang băn khoăn thoái hóa khớp nên ăn gì thì hãy lựa chọn món bí đao hầm cùng với xương. Món ăn này hỗ trợ rất tốt trong việc làm giảm triệu chứng của bệnh. Một số triệu chứng như: khớp bị đau, nóng đỏ và sưng.

Món ăn trị thoái hóa khớp 1

Nguyên liệu chuẩn bị: bí xanh 500 gram, xương sườn lợn 250 gram.

Hướng dẫn cách thực hiện: Rửa sạch xương sườn và bí xanh. Bí xanh cắt khúc. Xương sườn ninh với một lượng nước phù hợp. Sau khoảng 30- 45 phút sẽ cho bí vào cùng. Đến khi nào bí chín thì cho thêm các gia vị thì đem dùng. Món ăn này không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà còn dùng để phòng tránh, bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Canh mướp đậu phụ, món ăn trị thoái hóa khớp hiệu quả

Canh mướp nấu đậu phụ cũng là một món ăn trị thoái hóa khớp bạn có thể tham khảo để thay đổi trong thực đơn hàng ngày. Trong Đông y, mướp là một loại thực phẩm có tính mát, vị ngọt, thông kinh hoạt lạc, thanh nhiệt và nhuận da…. Với y học hiện đại thì các bộ phận của quả mướp đều được tận dụng để chữa bệnh. Bởi trong quả mướp có nhiều nước, lipid, protid, glucid, canxi, xenlulo, phốt pho, , beta-caroten, sắt và B1, B2, B6, C…. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau. Trong khi đó đậu phụ với thành phần chính được làm từ các loại hạt đậu rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ xương khớp. Đây là những thức ăn trị thoái hóa khớp công hiệu và tốt cho các cơ quan trong cơ thể. Khi bị thoái hóa khớp ở giai đoạn phát bệnh với các triệu chứng: sưng, đau, nóng đỏ nhưng ở mức độ nhẹ có thể áp dụng món ăn canh mướp nấu cùng đậu phụ.

Món ăn trị thoái hóa khớp 2

Chuẩn bị và thực hiện: mướp tươi 250 gram, đậu phụ 250 gram đem nấu canh. Thêm các loại gia vị theo khẩu vị của bạn.

Các món ăn trị thoái hóa khớp ở trên không quá khó đến làm hay tốn nhiều thời gian. Do vậy, bạn có thể thực hiện thường xuyên để bổ sung chất dinh dưỡng và cải thiện bữa ăn hàng ngày.