Thoái hóa đĩa đệm là một bệnh lí về xương khớp rất nhiều người bị hiện nay. Bệnh  có liên quan trực tiếp tới quá trình lão hóa tự nhiên của bộ phận đĩa đệm và gây nên không ít hệ quả nghiêm trọng khác nhau. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh khi thực hiện đúng những lưu ý ngay sau đây.

Hạn chế tối đa tư thế ngồi vắt chéo chân

Một số lưu ý nhỏ trong phòng tránh thoái hóa đĩa đệm hiệu quả 1
Ngồi vắt chéo chăn sẽ dẫn tới những biến dạng cột sống

Đây là tư thế ngồi được phái nữ sử dụng phổ biến nhưng phần lớn họ không nhận ra hậu quả nghiêm trọng của tư thế này ảnh hưởng như thế nào đến hệ xương khớp. Theo đó, ngồi vắt chéo chân sẽ khiến cho cột sống bị thay đổi, phần hông bị xoắn lại, khung chậu không giữ được thăng bằng dẫn tới những áp lực lớn lên cột sống dẫn tới thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm. Để bảo vệ cột sống thì tư thế ngồi tốt nhất đó là: ngồi thẳng lưng, cẳng chân và đùi cần vuông góc 90 độ, 2 bàn chân được đặt hoàn toàn trên bề mặt sàn nhà.

Tập động tác chắc cơ và dây chằng lưng

Một trong những biện pháp tốt nhất để hạn chế thoái hóa đĩa đệm cũng như bảo vệ lưng và tránh bệnh lí khác liên quan tới cột sống đó là: giữ cơ lưng và dây chằng lưng luôn được chắc khỏe.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 15 phút đi bộ, tập Yoga hoặc động tác plank…sẽ rất tốt trong việc làm chắc cơ bụng. Khi cơ bụng khỏe cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm được áp lực rất lớn lên cột sống, hỗ trợ hiệu quả hơn cho lưng và cột sống.

Thực hiện tư thế đúng trong vận động

Một số lưu ý nhỏ trong phòng tránh thoái hóa đĩa đệm hiệu quả 2
Trong khi vận động bạn luôn phải thực hiện đúng kĩ thuật, thao tác để bảo vệ cột sống

Ngoài ra, để không bị thoái hóa đĩa đệm, vôi hóa cột sống hoặc mắc phải nhiều bệnh xương khớp khác bạn cũng nên lưu ý tới tư thế trong vận động. Trong khi ngồi làm việc hoặc di chuyển, bê vác các vật nặng lưng luôn luôn phải thẳng nhằm hạn chế tối đa những tổn thương gây ra với cột sống cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn.

Không ngồi quá lâu tại một chỗ

Một số lưu ý nhỏ trong phòng tránh thoái hóa đĩa đệm hiệu quả 3
Một tiếng ngồi nên đi lại khoảng 10 phút đế thư giãn cho cột sống

Ngồi quá nhiều hoặc quá lâu tại một chỗ sẽ dẫn tới một loạt vấn đề về sức khỏe. Ví dụ như: bị bệnh béo phì, huyết áp cao và đặc biệt là các bệnh về xương khớp- trong đó có thoái hóa đĩa đệm. Khi bạn phải ngồi làm việc liên tục cả ngảy sẽ khiến cho cột sống bị đè nén và làm tăng thêm áp lực lên bộ phận đĩa đệm. Do vậy, cách tốt nhất đó là sau khoảng 1 giờ đồng hồ tập trung làm việc bạn nên dành ít nhất 10 phút vận động giúp cho cột sống và toàn thân được thư giãn.

Như vậy, với một số lưu ý nhỏ ở trên hi vọng sẽ giúp bạn phòng tránh thoái hóa đĩa đệm hiệu quả trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.