Bệnh vôi hóa cột sống lưng là căn bệnh đang chiếm tỷ lệ mắc bệnh rất cao hiện nay và làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống người bị bệnh. Việc điều trị sớm và hiệu quả sẽ là yếu tố giúp người bệnh giảm được những triệu chứng đau nhức, tê bì nhanh và phục hồi sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên trong điều trị bệnh vôi hóa cột sống lưng, để có được kết quả tốt nhất thì cần tuân thủ một số nguyên tắc chung khi chữa trị trong lối sống sinh hoạt, ăn uống cũng như vận động ngày ngày.

Bệnh vôi hóa cột sống lưng hình thành do quá trình lão hóa tự nhiên theo thời gian của cơ thể, khi đó hệ thống cột sống, xương khớp bị thoái hóa dần, suy yếu và dễ bị tổn thương và cùng với các yếu tố di truyền, thiếu chất, tư thế trong sinh hoạt sai lệch, thói quen không tốt trong đời sống hàng ngày sẽ tác động làm cho quá trình lão hóa sớm hơn và dẫn đến bệnh vôi hóa cột sống lưng.

Nguyên tắc cần biết khi điều trị bệnh vôi hóa cột sống lưng

    • Nếu bị thừa cân, cần thực hiện kế hoạch giảm cân ngay lập tức để cơ thể có trọng lượng cân đối nhất giúp giảm sức ép lên cột sống.
    • Bổ sung canxi cho cơ thể thông qua thực phẩm như cá, sữa,…trong bữa ăn hàng ngày và cân bằng chế độ dinh dưỡng mỗi ngày để cho cơ thể có sức khỏe tốt nhất.

Một số nguyên tắc cần biết khi điều trị bệnh vôi hóa cột sống lưng 1

  • Khi ngủ cần nằm trên ngửa trên đệm cứng, và tốt nhất nên không nên nằm đệm.
  • Trong quá trình chữa vôi hóa cột sống lưng, người bệnh nên tăng cường sức khỏe cho xương khớp cho linh hoạt, dẻo dai bằng các bài tập thể dục vào buổi sáng, hoặc chiều tối. Nhưng nên chọn các môn thể thao, các bài tập nhẹ nhàng, ít dùng sức như đi bộ, bơi lội, yoga, dưỡng sinh,…Khi tập, cần được hướng dẫn của chuyên viên kinh nghiệm để thực hiện đúng động tác, tư thế tránh làm cột sống bị vẹo.
  • Tuyệt đối tránh các động tác mạnh, hay các hoạt động mạnh cần phải vận động mạnh, nhất các công việc, cử động liên quan đến cột sống.
  • Tạo một môi trường sống sạch sẽ, trong lành để có thể giúp cho tinh thần thoải mái và môi trường sống khô ráo, tránh ẩm ướt cũng giúp mang lại sức khỏe tuyệt vời nhất.

Xây dựng một lối sống cân bằng, khoa học kết hợp với thuốc trị vôi hóa cột sống lưng hiệu quả sẽ mang lại giải pháp tốt nhất giúp giảm đau nhức cột sống, chữa bệnh đồng thời giúp giảm nguy cơ tình trạng tái phát của bệnh vôi hóa cột sống lưng.