Đĩa đệm bị thoái hóa là bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng lại trở thành tác nhân chính dẫn tới bệnh thoái hóa đĩa đệm đó là ngồi lâu, ngồi nhiều không vận động

Cảnh báo nguy cơ đĩa đệm bị thoái hóa do ngồi quá lâu không vận động? 1

Tại sao ngồi nhiều lại dẫn tới đĩa đệm bị thoái hóa và nhiều bệnh xương khớp khác?

Phần lớn nhân viên văn phòng, học sinh- sinh viên, công nhân làm việc theo dây chuyền luôn làm việc ở một tư thế gò bó và thực hiện lặp đi lặp lại trong suốt một thời gian dài. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới cảm giác căng thẳng và các triệu chứng căn đau vai gáy, lưng và mỏi mắt. Đặc biệt, thói quen ngồi trong suốt nhiều giờ đồng hồ, ít vận động còn gây nên bệnh đĩa đệm thóa hóa.

Cảnh báo nguy cơ đĩa đệm bị thoái hóa do ngồi quá lâu không vận động? 2

  • Ngồi quá lâu sẽ khiến cho phần đĩa đệm nằm ở giữa 2 đốt sống bị chèn ép, áp lực và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém dần đi dẫn tới thoái hóa đĩa đệm.
  • Ngồi mãi ở một chỗ, tư thế ngồi sai và thường xuyên ngồi bắt chéo chân gây ảnh hưởng xấu đến xương cột sống, các cơ không còn được vận động linh hoạt và trở nên chậm chạm.
  • Ngồi quá nhiều không chỉ gây nên bệnh đĩa đệm bị thoái hóa mà còn gây ra bệnh suy yếu cơ, ung thư ruột kết, tim mạch và hiện tượng rối loạn tuần hoàn máu béo bụng.…

Khắc phục nguy cơ đĩa đệm bị thoái hóa do ngồi nhiều, ngồi lâu bằng cách nào?

Cảnh báo nguy cơ đĩa đệm bị thoái hóa do ngồi quá lâu không vận động? 3

Đĩa đệm bị thoái hóa là một bệnh lí về xương khớp có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sức khỏe người bệnh cũng như cuộc sống sinh hoạt. Để cải thiện, làm giảm nguy cơ mắc phải bệnh thoái hóa đĩa đệm bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Ngồi đúng tư thế trong quá trình làm việc (lưng luôn thằng và có thể dựa vào một chiếc gối). Sau 2 đến 3 giờ làm việc cần đứng dậy đi lại vận động để cơ lưng, hệ xương khớp được thư giãn, nghỉ ngơi.
  • Thực hiện các bài tập thể dục vận động nhẹ nhàng trong và sau giờ làm việc nhằm giúp cho cơ thể có điều kiện được vận động, hạn chế tính trạng co cứng các cơ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia: bạn không nên ngồi trong suốt 3 giờ liên tục để giảm nguy cơ đĩa đệm bị thoái hóa đồng thời bảo vệ sức khỏe, độ dẻo dai và linh hoạt của hệ xương khớp. Xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh để cơ thể luôn được khỏe mạnh.