Bệnh khớp là tên gọi chung của các bệnh về khớp xương, được đặc trưng bởi hiện tượng viêm tại một hoặc nhiều khớp. Đây là một loại bệnh khá phổ biến và gặp nhiều ở người cao tuổi. Bệnh có biểu hiện rõ ràng và cảm giác đau hơn khi thời tiết thay đổi, khi trời trở lạnh. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của người bệnh và giảm cảm giác đau, khó chịu bệnh mang lại. Người bệnh khớp nên kiêng gì để đảm bảo điều trị hiệu quả. Bài viết sẽ trả lời câu hỏi này của bạn.

Người bệnh khớp nên kiêng gì?

  1. Muối

Đây là một loại gia vị được khuyến cáo là không tốt cho người bị bệnh khớp. Bởi vậy trong bữa ăn bạn nên hạn chế lượng muối. Bên cạnh đó, các món ăn nhanh cũng không nên sử dụng nhiều.

  1. Cà phê

Cà phê có chứa cafein, loại chất khiến cho bệnh viêm khớp tiến triển tồi tệ hơn. Bởi thế nên loại thức uống này được khuyên cáo là không nên dùng cho những người bị bệnh về khớp.

Người bệnh khớp nên kiêng gì để đảm bảo điều trị hiệu quả 1

  1. Soda

Hạn chế được lượng soda vào cơ thể thì đồng nghĩa với việc bạn đã giảm được các cơn đau đau do các cơn đau khớp do viêm mang lại.

  1. Bột mì

Bột mì là một loại thực phẩm khiến cho tình trạng bệnh viêm khớp, đau khớp tăng lên. Bởi vậy, người bệnh không nên sử dụng bột mì để tránh cho triệu chứng đau của bệnh tăng lên.

Một số món ăn tốt cho người bệnh đau khớp

Bên cạnh một số thực phẩm cần kiêng để giảm tần suất những cơn đau, người bệnh khớp nên ăn một số món sau để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

+ Dùng canh rễ tiêu nấu cùng với thịt rắn: chuẩn bị khoảng 250 gram thịt rắn cùng với 60g rễ cây tiêu. Nấu canh thịt rắn sau khi nước sôi thì bỏ rễ tiêu vào và hầm với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ thì đem ra dùng. Công dụng của món canh này là giúp giảm đau, trừ phong; giúp các khớp dễ cử động hơn.

+ Cháo Bo bo: Bo bo hay còn được gọi là ý dĩ đem nấu cùng gạo tẻ với một lượng bằng nhau. Lưu ý nên tán nhuyễn bo bo sau đó nấu cùng gạo sao cho vừa nước. Chào có tác dụng rất tốt cho người bệnh trị bệnh viêm khớp do bị phong thấp.

+ Đu đủ nấu cùng giò heo: Dùng 30g đu đủ + 1 cái giò heo + 10g rượu đế + 5g gừng + 10g hành + 3g bột nêm + 30g mỡ gà. Đem đu đủ rửa sạch, xắt lát nhỏ;  giò heo sơ chế sạch sẽ và chặt nhỏ, đem gừng và hành thái nhỏ, cắt khúc. Cho tất cả nguyên vật liệu vào cùng 2.5 lít nước. Đun lửa to cho sôi sau đó cho nhỏ lửa để hầm. Cuối cùng cho thêm bột nêm; nước cốt gà và mỡ gà là hoàn tất món ăn. Món ăn này có tác dụng chữa chứng phong thấp; điều trị khớp khó cử động cũng như phù chân.

Bài viết đã trả lời cho thắc mắc bệnh khớp nên kiêng gì của rất nhiều bệnh nhân, các bạn nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gia đình để hạn chế sự tiến triển của bệnh và phòng tránh bệnh an toàn, hiệu quả.