Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi người. Đặc biệt những người đnag bị bệnh thì chế độ ăn uống là 1 phần không thể thiếu được được. Có nhiều người cho rằng, những người mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thì không cần chú trọng đến chế độ ăn uống hàng ngày vì nó không ảnh hưởng gì đến bệnh tình của mình. Tuy nhiên, suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Vậy người bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên bổ sung thực phẩm giàu canxi.

Canxi là thành phần không thể thiếu trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, nó quyết định đến cấu trúc bền vững của xương. Vì bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống một phần là do bị loãng xương, thiếu canxi gây ra tình trạng này. Vì thế nên bổ sung thêm nhiều canxi cho xương chắc khỏe. Canxi có trong nhiều hải sản như tôm, cua, cá, trứng, sữa các loại….

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì? 1

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên bổ sung khoáng chất và các loại vitamin A,C,D.

Những loại rau, củ như: cà rốt, súp lơ, rau ngót, rau cải, cải bắp… là những thực phẩm cung cấp nhiểu vitamin, chất xơ, khoáng chất và còn cung cấp lượng canxi dồi dào cho cơ thể.

Ngoài bổ sung thêm các loại rau củ quả hay thức ăn ra thì bạn nên bổ sung thêm nhiều trái cây có nguồn vitamin A,C,D như ổi, cam, đu đủ, bưởi…Hoặc bạn có thể uống các loại nước ép từ trái cây, hoa quả sạch chứa nhiều vitamin, như vậy sẽ rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega 3.

Cá ngừ và cá hồi là hai loại thực phẩm có tác dụng rất tốt cho xương khớp và trong việc ngăn chặn bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây là hai loại cá có chứa lượng canxi, omega 3 lớn. Khi chất này đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chính trong chuỗi phản ứng kháng viêm, giảm đau rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, còn có hạnh nhân, quả óc chó, các loại đậu…cũng là những thực phẩm chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sức khỏe.

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì? 2

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên uống nhiều nước mỗi ngày.

Mỗi ngày người bệnh nên uống đủ 1,5l- 2l nước hàng ngày. Việc uống đủ lượng nước sẽ giúp cơ thể đào thải những độc tố ra ngoài cơ thể.

Trên đây là những thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì. Bạn nên thường xuyên sử dụng những thực phẩm trên sẽ rất tốt cho hệ xương khớp khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý thôi cũng chưa đủ, khi thấy dấu hiệu của bệnh bạn không được chủ quan, làm lơ mà cần phải đi gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị sớm. Như vậy, mới tránh được những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.