Chào nhà thuốc!

Tôi năm nay 27 tuổi, công việc làm văn phòng ở Hà Nội, ít đứng, ngồi nhiều. Gần đây, tôi thường bị đau mỏi vai gáy liên tục với cường độ ngày càng tăng khiến công việc  của tôi bị trì trệ, tôi không thể chơi được môn bóng bàn mình yêu thích. Xin hỏi, có phải tôi bị thoái hóa đốt sống cổ không, bệnh này nên uống thuốc gì để chấm dứt cơn đau vĩnh viễn? Xin chân thành cảm ơn nhà thuốc.

(Hoàng Xuân Minh – Hà Nội)

Trả lời

Chào anh Minh!

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho nhà thuốc, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?

Trước hết, chúng tôi khuyên anh nên đi khám xem mình có bị thoái hóa đốt sống cổ không. Khi đã xác định được nếu đúng là bệnh mới biết được nên chữa như thế nào, bằng thuốc gì.

Tuy nhiên, qua lời mô tả của anh, chúng tôi có chẩn đoán sơ qua rằng, anh bị đau mỏi vai gáy. Nguyên nhân là bởi anh ngồi làm việc quá lâu mà không thường xuyên đứng lên vận động, đi lại. Thứ hai, anh làm việc ngồi không đúng tư thế.

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ là anh sẽ có cảm giác đau đớn, khó chịu, ngay cả khi anh ngồi hoặc nằm nghỉ. Nếu anh thấy bản thân bị triệu chứng như vậy, mới có thể chẩn đoán là mắc bệnh này được. Nếu không, bệnh của anh đơn thuần chỉ là đau mỏi cổ, vai, gáy nhé.

Tuy nhiên, để không bị biến chứng thành bệnh, anh phải thay đổi ngay thói quen làm việc của mình. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vận động đi lại, thay đổi tư thế làm việc.

Người trẻ bị thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì? 1

Nếu đang bị đau cổ vai gáy, anh nên tới bác sĩ để được thăm khám và kê thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, anh có thể dùng một số loại cây như ngải cứu, lá lốt để chườm vào vai gáy, chườm liên tục trong một tuần anh sẽ thấy đỡ đau rõ rệt.

Thoái hóa cột sống cổ nên uống thuốc gì phụ thuộc vào việc anh thăm khám và nhận kết quả xem có đúng bị bệnh không. Với tuổi trẻ, anh nên chọn uống thuốc tây giảm đau vài ngày sau đó chuyển sang dùng thuốc nam để tránh mắc phải một số bệnh về gan thận.

Chúc anh mau khỏi bệnh!