Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một bệnh rất hay gặp trong vấn đề về bệnh cột sống hiện nay ở cả người già và người trẻ, đặc biệt thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh rất nhiều. Vì vậy, tìm hiểu về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ giúp mọi người có thể phòng tránh bệnh tối ưu nhất và có thể phát hiện được bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Tuy tỷ lệ người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ít hơn rất nhiều so với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng nhưng lại gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng hơn, nếu không điều trị sớm, người bệnh sẽ phải chịu rất nhiều tổn thương xảy ra ở cột sống và thậm chí có thể tử vong khi bệnh không được can thiệp bằng cách giảm đau, giảm thoái hóa.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

có thể là do tuổi tác cao nên xương khớp bị thoái hóa, hay có thể do đĩa đệm phải thường xuyên phải chịu áp lực nên bị tổn thương và dẫn đến suy yếu gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân, dấu hiệu của căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 1

Ngoài ra, một lối sống ít tập thể dục thể thao, lười vận động cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đối với bệnh thoát vị đĩa điệm cột sống cổ, dấu hiệu thường gặp nhất khi các dây thần kinh bị chèn ép, gây ra cơn đau ở các đốt sống cổ, và đau lan trên vai, cánh tay, cẳng tay, và cả bàn tay. Bên cạnh đó, một số biểu hiện kèm theo như chóng mặt, ù tai, mắt mờ, đỏ hốc mắt, mồ hôi ra nhiều, các cơn đau ngực thình thoảng xảy ra và có thể dẫn đến mất cân bằng. Nếu thoát vị đĩa đệm đủ lớn sẽ gây chèn ép tủy sống và gây sưng viêm, đau nhức dữ dội, hạn chế khả năng di chuyển, tham gia các hoạt động.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống không nhất thiết phải phẫu thuật, đây chỉ là giải pháp chốt hạ khi người bệnh đã áp dụng các phương pháp điều trị nhưng không hiệu quả và bệnh ở giai đoạn phát triển nặng với nhiều biến chứng. Người bị thoát vị đĩa đệm nếu như không gây đau thì không cần dùng thuốc, không cần điều trị chỉ cần xây dựng một lối sống sinh hoạt, công việc và hoạt động lành mạnh và bảo vệ sức khỏe tốt. Nếu như có những dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cột sống đau ở cột sống thì nên đến các phòng khám chuyên khoa về xương khớp để được thăm khám, xác định rõ tình trạng bệnh để từ mức độ bệnh và sức khỏe các bác sĩ sẽ cho những lời khuyên cụ thể về cách điều trị hiệu quả nhất như chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng cách dùng thuốc, hay vật lý trị liệu, dùng thuốc đông y, thuốc nam,…