Vôi hóa cột sống là bệnh lý do sự lắng tụ canxi ở các thân đốt sống tạo nên các gai cột sống và có thể kèm theo các yếu tố thúc đẩy khác làm cho người bị bệnh cảm thấy đau nhức, và đau tê bì khi vận động. Và với nguyên nhân khách quan và chủ quan gây vôi hóa cột sống dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguyên nhân gây ra bệnh để có thể phòng tránh bệnh tốt.

Nguyên nhân gây ra bệnh vôi hóa cột sống

Nguyên nhân khách quan:

– Do tuổi tác: Khi tuổi càng cao, cột sống càng bị lão hóa dần và dưới sự thúc đầy của chế độ ăn uống thiếu chất, tư thế vận động dai, luyện tập quá sức, và thường xuyên chịu sức nặng cơ thể do béo phì sẽ làm cho xương sống yếu đi.

– Do sự thoái hóa các dây chằng, làm giảm độ đàn hồi, và làm cho các mấu gai, mấu ngang phình to, sự lắng tụ canxi làm chèn ép các rễ thần kinh gây ra chứng đau nhức.

Nguyên nhân chủ quan:

– Do tính chất công việc: Công việc bốc vác thường xuyên phải mang vác vật nặng trên lưng, hay dân văn phòng ngồi liên tục nhiều giờ, làm việc quá sức làm cho khung xương sống bị tổn thương.

Nguyên nhân khách quan và chủ quan gây vôi hóa cột sống 1

– Do thừa cân nặng: Tình trạng béo phì với trọng lượng nặng sẽ làm cho cột sống luôn phải trong trạng thái nâng đỡ cơ thể và đây chính là một trong những nguyên nhân vôi hóa cột sống trong thời đại hiện nay.

– Do điều kiện sống khó khăn: Cuộc sống thiếu thốn, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, thiếu canxi dễ mắc bệnh loãng xương và dẫn đến vôi hóa cột sống sớm.

– Do tập luyện không đúng: Khi chơi thể thao, tập luyện thể dục chọn các môn thể thao dùng nhiều sức, quá sức so với thể lực, thực hiện các động tác không chính xác làm vẹo xương.

Vôi hóa cột sống cổ, vôi hóa cột sống lưng là hai vị trí thường gặp nhất ở người bệnh bị thoái hóa cột sống với những dấu hiệu đau nhức ở vùng cổ, vùng thắt lưng, lan xuống vùng vai gáy, gây tê bì chân tay, nhất là khi đi đứng, cúi khom người, khi cử động.

Nếu bị vôi hóa cột sống, người bệnh cần điều trị bệnh vôi hóa cột sống sớm và đúng phương pháp và cần thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó, với các nguyên nhân khách quan và chủ quan gây bệnh vôi hóa cột sống ở trên, bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm, và kiến thức quý báu để phòng tránh bệnh tốt nhất.