Lao cột sống thuộc nhóm lao xương, có thể gây nên di chứng nặng nề đối với người bệnh. Vậy triệu chứng lao cột sống nhận biết bệnh sẽ như thế nào?

Biểu hiện lao cột sống lâm sàng

Lao cột sống là một bệnh nguy hiểm không chỉ đối với sức khỏe người bệnh mà nó còn có tính chất lan truyền. Bởi bệnh do loại vi khuẩn lao xâm nhập và gây bệnh. Do đó, nhận biết biểu hiện lao cột sống là cần thiết để phòng ngừa bệnh tốt hơn. Một số triệu chứng lao cột sống bạn như sau:

Nhận biết triệu chứng lao cột sống để phòng ngừa và điều trị bệnh tốt hơn 1

  • Dấu hiệu toàn thân: người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, biếng ăn, sốt cao, da xanh xao, khả năng vận động giảm và xuất hiện các tổn thương ở bộ phận khác (lao phổi hay lao ruột….)
  • Dấu hiệu cột sống: xuất hiện các cơn đau tại chỗ, sau đó cơn đau lan dần theo rễ thần kinh tới các bộ phận khác. Mức độ cơn đau dữ dội khi người bệnh phải vận động, hiện tượng cơ cạnh của cột sống bị co cứng. Khi bệnh phát triển mạnh, ở giai đoạn toàn phát bộ phận đĩa đệm và cột sống sẽ bị phá hủy nặng. Sự xuất hiện của áp xe lạnh xung quanh bộ phận cột sống sẽ khiến cho cơn đau dữ dội hơn.

Nhận biết triệu chứng lao cột sống để phòng ngừa và điều trị bệnh tốt hơn 2

Hình ảnh lao cột sống khi chụp X- quang

Ngoài dấu hiệu lâm sàng, để chẩn đoán bệnh chính xác của bệnh cần xác định hình ảnh lao cột sống thông qua chụp X- quang. Chụp X- quang tại cột sống sẽ thấy những hình ảnh thương tổn lao. Khi bệnh ở giai đoạn muộn, thân đốt sống sẽ bị dính lại, bờ thân đốt sống bao gồm cả phía trên và dưới của đĩa đệm dần dần tạo thành hang lao, thân đốt sống xẹp đồng thời mỏm gai lồi ra khiến cho cột sống bị cong vẹo, gù lưng. Khi chụp phim X- quang còn phát hiện ra ổ áp xe lạnh, ổ mủ nặng ở dưới da hoặc xương hay tổn thương do viêm, sưng cũng thấy được rõ hơn.

Nhận biết triệu chứng lao cột sống để phòng ngừa và điều trị bệnh tốt hơn 3

Hình ảnh lao cột sống chụp X- quang sẽ khác với thương tổn của những căn bệnh ung thư. Đối với bệnh ung thư: thương tổn tập trung tại đốt sống. Trong khi đó, tổn thương do bệnh lao cột sống lại là hiện tượng xương khớp bị phá hủy. Bên cạnh đó, còn dựa vào những xét nghiệm. Ví dụ như: tốc độ lắng máu, phản ứng của lao….

Một số triệu chứng lao cột sống ở trên có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán tình hình tiến triển của bệnh và đưa ra các phác đồ chữa trị phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có những hướng phòng ngừa, cảnh giác về bệnh được tốt hơn.