Chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng là yếu tố quan trọng để phòng chống thoái hóa khớp. Bạn có biết 4 loại vitamin không thể thiếu cần bổ sung nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa khớp và giúp cho khớp luôn được khỏe mạnh?

Bổ sung vitamin A khi phòng chống thoái hóa khớp

Vitamin A là dưỡng chất quan trọng chống lại quá trình thoái hóa đồng thời giúp cho hệ thống miễn dịch và hệ xương khớp luôn được khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cơ thể còn chuyển hóa chất Beta-carotene thành vitamin A. Do vậy, phòng chống thoái hóa khớp bạn cần tăng cường chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn hàng ngày của mình và gia đình.

Nhóm vitamin cần thiết trong phòng chống thoái hóa khớp 1

Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm động vật (thịt bò, gan gà hay thịt bê…), rau củ quả (đào, xoài, cà rốt, khoai lang và bí đỏ…) và chế phẩm từ sữa (phô mai, bơ hay trứng…).

Bổ sung vitamin B12 để phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả

Ngoài vitamin A, vitamin B12 cũng rất cần thiết để phòng ngừa thoái hóa khớp. Bởi chất này sẽ giúp cho tủy xương luôn chắc khỏe, quá trình phát triển và vận động của cơ thể diễn ra bình thường. Một số loại thực phẩm giàu vitamin B12 như: thịt đỏ, cá, gan, trứng, gia cầm và những chế phẩm từ sữa….

Tăng cường vitamin C trong phòng chống thoái hóa khớp

Nhóm vitamin cần thiết trong phòng chống thoái hóa khớp 2

Vitamin C cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình phòng chống thoái hóa khớp đạt được hiệu quả cao. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển bình thường của chất collagen cũng như một số thành phần có vai trò cấu tạo nên sự hình thành mô liên kết tại da, cơ, mạch máu và đặc biệt là xương khớp…. Thực phẩm giàu vitamin C sẽ rất tốt cho người bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống hoặc dây chằng bị chấn thương…. Bạn có thể tìm thấy loại vitamin này trong một số loại thực phẩm như: kiwi, dâu tây, cam, cà chua, ổi, bông cải xanh, ớt xanh, ớt đỏ,….

Vitamin D, dinh dưỡng không thể thiếu phòng chống thoái hóa khớp

Cuối cùng để phòng bệnh thoái hóa khớp chắc chắn sẽ không thể bỏ qua vitamin D. Đây là loại vitamin có vai trò chuyển hóa canxi giúp cho xương khớp được chắc khỏe, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của một số bệnh liên quan tới xương khớp. Bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng và thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Vitamin D có nhiều trong nắng sớm, thực phẩm như: dầu cá, lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc hay nấm và một số loại cá….

Phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả sẽ giúp bạn không bị mắc bệnh. Bên cạnh những loại vitamin cần cung cấp bạn cũng cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp cho xương khớp và cơ quan khác khỏe mạnh.