Bệnh viêm khớp trẻ em là căn bệnh nguy hiểm xảy ra do nhiều nguyên nhân. Việc nắm bắt kịp thời những dấu hiệu của bệnh sẽ không chỉ giúp các bậc phụ huynh phòng bệnh hiệu quả mà còn có được những liệu pháp điều trị cho con em mình.

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp trẻ em

Khi bị bệnh viêm khớp, trẻ sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Đau nhức, mỏi và sưng tấy tại các vị trí khớp, có thể bị viêm một hay thậm chí là nhiều khớp.
  • Các khớp thường dễ bị sưng, tấy, nóng đỏ cũng như gây nên tính trạng khó vận động và đi lại khó khăn, nhất là vào buổi sáng khi khớp dễ bị cứng nhất.
  • Mỗi đợt viêm thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng, nếu được điều trị kịp thời các triệu chứng sẽ dễ mất đi, còn nếu chủ quan sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, trẻ khó khăn trong việc đi lại cũng như cử động và vận động.

Những dấu hiệu của bệnh viêm khớp trẻ em bố mẹ cần hết sức chú ý 1

Nguyên nhân của những triệu chứng này hiện nay vẫn chưa hề rõ ràng, hầu hết mọi người cho rằng viêm khớp ở trẻ em chủ yếu do rối loạn miễn dịch hay còn gọi là bệnh tự nhiễm.

Bệnh này khác với bệnh thấp khớp cấp. Bệnh thường chỉ xảy ra ở các khớp lớn, nó gây đau viêm có tính chất di chuyển. Ví dụ, bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối, vài ngày sau có thể lên khớp cổ tay, rồi lên khớp khuỷu tay… Khi di chuyển như vậy, khớp đau trước sẽ tự giảm đau, sau khoảng nửa tháng thì có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì.

Tuy nhiên, bệnh thấp khớp cấp có thể gây biến chứng lên tim còn bệnh viêm khớp trẻ em thì hiếm gặp, hầu như không thấy.

Cách điều trị bệnh viêm khớp trẻ em

Việc điều trị cho bệnh nhi viêm khớp trên thực tế là rất khó khăn do chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy các bác sỹ chỉ có thể cải thiện được tình trạng bệnh của trẻ với các liệu pháp chữa viêm, đau thông qua các loại thuốc chống viêm, giảm đau hiệu quả.

Tốt nhất phụ huynh nên cẩn thận cũng như chú ý đến những dấu hiệu bất thường ở mỗi trẻ nhỏ. Bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu sốt, kén ăn hay kêu ca đau nhức, mỏi mệt… tại các vị trí các khớp thì tốt nhất nên đưa trẻ đi khám kịp thời.

Khuyến khích trẻ thường xuyên hoạt động và có chế độ ăn uống, bổ sung chế độ ăn giàu canxi cũng như kiểm soát cân nặng và đầy đủ các chất vitamin, như vậy mới có thể phòng tránh cũng như điều trị bệnh viêm khớp trẻ em hiệu quả.